Đường dẫn truy cập

Bé gái người Mỹ bị nghi nhiễm Ebola đã được trở lại trường học


Y tá Kaci Hickox rời khỏi nhà ở Fort Kent, Maine, để dạo xe đạp cùng bạn trai, 30/10/2014.
Y tá Kaci Hickox rời khỏi nhà ở Fort Kent, Maine, để dạo xe đạp cùng bạn trai, 30/10/2014.

Một tờ báo hàng đầu ở Hoa Kỳ loan tin rằng một bé gái bảy tuổi ở tiểu bang Connecticut đã trở lại lớp học, sau khi không được phép đến trường do có những lo sợ là em học sinh này bị phơi nhiễm virút Ebola trong chuyến đi Phi châu trước đó.

Tờ The New York Times nói rằng em Ikeoluwa Opayemi đã được phép trở lại lớp học hôm thứ Sáu ở Milford. Quyết định này thay đổi quyết định trước đó của hệ thống trường học ở đây là không cho phép em đến trường trong 21 ngày -- khoảng thời gian cần để theo dõi xem có triệu chứng bệnh không.

Nhật báo này nói rằng em học sinh này đã cùng với cha của em đi Nigeria hồi tháng 10 để dự một đám cưới, nhưng Nigeria không có báo cáo về bệnh nhân lây nhiễm Ebola.

Bài báo nói rằng gia đình em đã kiện hệ thống trường Milford và cả hai bên đã đồng ý dàn xếp vụ này với nhau. Chi tiết của việc dàn xếp không được công bố.

Cũng trong ngày thứ Sáu, một thẩm phán ở tiểu bang Maine đã ra phán quyết chống lại lệnh cách ly bắt buộc mà chính quyền tiểu bang này áp dụng đối với một y tá đi làm công tác chữa bệnh Ebola ở Tây Phi trở về lại Hoa Kỳ.

Thẩm phán này nói rằng cô Kaci Hickox không cho thấy có dấu hiệu nào của Ebola và được tự do đi lại, nhưng phải ngay lập tức thông báo cho các giới chức y tế nếu tình trạng sức khỏe của cô thay đổi. Cô Hickox nói rằng lệnh cách ly vi phạm quyền dân sự của cô.

Cô Hickox đã không làm theo các biện pháp cách ly của chính quyền tiểu bang. Hôm thứ Năm cô đã dùng xe đạp đi ra khỏi nhà với bạn trai của cô. Cô Hickox còn bắt tay với một phóng viên trong tuần qua, sau khi trả lời một cuộc họp báo không có kế hoạch trước.

Trong khi đó, Liberia vừa khánh thành trung tâm điều trị Ebola lớn nhất của nước này, trong lúc số người tử vong vì virút này tiếp tục gia tăng tại Tây Phi.

Tổng thống Liberia Ellen Johnson cám ơn cộng đồng quốc tế đã giúp thành lập trung tâm điều trị với 200 giường bệnh này. Công việc xây dựng trung tâm được sự hỗ trợ của các binh sĩ Mỹ, và các bác sĩ người Cuba sẽ giúp cho các hoạt động ở trung tâm này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG