Đường dẫn truy cập

Cách ly nhân viên y tế ảnh hưởng đến cuộc chiến chống Ebola


Tổ chức thiện nguyện quốc tế Y sĩ Không Biên giới nói lệnh cách ly bắt buộc áp dụng đối với các nhân viên y tế Mỹ đang có tác động “như một gáo nước lạnh" tạt vào khả năng của tổ chức này trong cuộc chiến chống bệnh Ebola ở Tây Phi.

Tổ chức Y sĩ Không Biên giới nói lệnh cách ly kiểm dịch đối với những người trở về từ châu Phi không được dựa trên khoa học y tế được công nhận bấy lâu.

Nhóm này nói họ ủng hộ nữ y tá tình nguyện Kaci Hickox, người đã tham gia cuộc đi xe đạp hôm Thứ năm, bất chấp lệnh buộc cô phải cách ly trong 21 ngày ở Maine, sau khi đã sang Sierra Leone điều trị cho các bệnh nhân Ebola.

Cô Hickox ngỏ lời cảm ơn những người ủng hộ cô, và cho biết cô sẽ nói chuyện với Sở Y tế. Cô xác nhận là cô đã thách thức lệnh cách ly mà không có tư vấn của luật sư.

Hickox nói cô không có triệu chứng nào, và đã thử nghiệm âm tính đối với virus Ebola, cô cho rằng lệnh cách ly kiểm dịch vi phạm quyền công dân của cô.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc nói rằng những người tình nguyện tham gia các nỗ lực chống Ebola nên được đối xử như những người hùng khi họ trở về nước.

Phát biểu với các nhà lãnh đạo châu Âu ở Brussels hôm qua sau khi trở về từ Tây Phi, Bà Samantha Power nói sự sợ hãi đang tác động tới cuộc chiến chống căn bệnh chết người này.

Bà nói “Một mối đe dọa nghiêm trọng đang tác hại tới khả năng của chúng ta tiếp tục những tiến bộ đã đạt được vài tuần vừa qua để thực sự ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh chết người này. Mối đe dọa nghiêm trọng đó là sự sợ hãi. Sợ hãi là đồng minh lớn nhất của Ebola.Virus này sẽ phát triển mạnh vì sự sợ hãi. Chúng tôi đã chứng kiến sự sợ hãi tại các nước bị bệnh này tác động.”

Bà Power nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia cần góp phần trong cuộc chiến chống Ebola. Bà mô tả đây là cuộc khủng hoảng y tế công cộng lớn nhất từ trước tới nay.

Ebola đã giết chết gần 5.000 người ở Guinea, Liberia, và Sierra Leone.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG