Đường dẫn truy cập

Bầu sơ bộ Đảng Dân chủ: Dân biểu lão thành bị đánh bại  


Alexandria Ocasio-Cortez, 28 tuổi, lần đầu ra tranh cử, trong một cuộc vận động với cộng động Bengal ở New York. Cô bất ngờ đánh bại dân biểu lão thành Joseph Crowley. Ảnh chụp ngày 6/5/2018. (Corey Torpie/Courtesy Alexandria Ocasio-Cortez Campaign via AP)

Cả cánh tả của đảng Dân chủ và Tổng thống Trump của đảng Cộng hòa đều tuyên bố thắng lợi lớn trong các cuộc bầu cử diễn ra hôm thứ Ba 26/6, khi cử tri tại 7 tiểu bang Hoa Kỳ bầu chọn các ứng cử viên trong đảng ra dự tranh trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay, mà kết quả sẽ quyết định đảng nào sẽ chiếm được quyền kiểm soát Quốc hội.

Tư liệu- Dân biểu Joseph Crowley (Đảng Dân chủ-NY), phát biểu tại một cuộc họp báo ở Điện Capitol ở Washington, ngày 29/11/2017.
Tư liệu- Dân biểu Joseph Crowley (Đảng Dân chủ-NY), phát biểu tại một cuộc họp báo ở Điện Capitol ở Washington, ngày 29/11/2017.

Đưa tin này, hãng tin Reuters cho biết Dân biểu Mỹ Joseph Crowley, một thành viên cao cấp của Đảng Dân chủ được xem là một trong những người có triển vọng trở thành lãnh đạo tương lai của Đảng Dân chủ ở Hạ viện, đã thất bại trong nỗ lực vận động để duy trì chiếc ghế của ông. Thất bại bất ngờ này đã gây kinh ngạc và nêu bật những xung đột về ý thức hệ sẽ là yếu tố định đoạt trong các cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.

Trong một đơn vị bầu cử được cho là an toàn trong tay Đảng Dân chủ ở thành phố New York, cô Alexandria Ocasio-Cortez, 28 tuổi, lần đầu tiên ra ứng cử, đã đánh bại ông Crowley, dân biểu đương nhiệm đã 10 lần đắc cử và là nhân vật đứng hạng Tư trong danh sách các lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Hạ viện.

Các nhà phân tích chính trị xem chiến thắng của cô Ocasio-Cortez hôm qua là kết quả bất ngờ lớn nhất kể từ khi một lãnh đạo cốt cán của Đảng Cộng hoà Eric Cantor thất cử vào năm 2014 trước đối thủ là một giáo sư khuynh hữu ít người biết đến, ông Dave Brat, người được nhóm Tea Party hậu thuẫn.

"Đây là một dấu hiệu báo trước cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay và hệ quả của các cuộc bầu cử đó rong những năm sắp tới".
Joshua Henne, chiến lược gia của Đảng Dân chủ

Kết quả cuộc bầu cử ở New York được coi như đã bỏ thêm củi vào lò trong cuộc cạnh tranh nội bộ giữa cánh Dân chủ truyền thống do bà Nancy Pelosi dẫn đầu bấy lâu nay, và một cánh thiên tả hơn trong cùng đảng, được truyền cảm hứng từ cuộc vận động của ông Bernie Sanders để được Đảng Dân chủ chọn làm ứng cử viên đại diện trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Cô Ocasio-Cortez là một trong những người trong ban tổ chức chiến dịch vận động của ông Sanders.

Ông Joshua Henne, chiến lược gia của Đảng Dân chủ nhận định:

"Đây là một dấu hiệu báo trước cho cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 năm nay và hệ quả của các cuộc bầu cử đó rong những năm sắp tới".

Ông Henne nói kết quả bầu cử lần này làm ông liên tưởng tới những thay đổi vô cùng lớn trong nội bộ Đảng Cộng hoà từ 4 năm về trước tới bây giờ, sau khi ông Eric Cantor, thuộc cánh truyền thống Đảng Cộng hoà- bị đánh bại, báo hiệu sự nổi lên của cánh hữu trong Đảng Cộng hoà.

Ông cho rằng kết quả cuộc bầu cử trong Đảng Dân chủ lần này cũng sẽ có ý nghĩa lớn lao tương tự trong nội bộ đảng này. Ông Crowley tuyên bố sẽ hỗ trợ cô Ocasio-Cortez trong cuộc tổng tuyển cử:

"Chính quyền của ông Trump là mối đe dọa đối với tất cả những lý tưởng mà chúng ta từng tranh đấu bấy lâu nay tại đây, ở khu vực Queens và Bronx, và nếu chúng ta không giành lại được quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 11 này, thì chúng ta sẽ đánh mất cả đất nước thương yêu của chúng ta."

Bên Đảng Cộng hoà, hai thành viên được Tổng thống Trump ủng hộ đã thắng thế trong các cuộc tranh cử sơ bộ Đảng Cộng hoà vào tối thứ ba 26/6, và một lần nữa nêu bật tầm ảnh hưởng của ông Trump trong thành phần cử tri của Đảng Cộng hoà.

Tại quận hạt Staten Island của thành phố New York, dân biểu đương nhiệm Dan Donovan dễ dàng đánh bại ông Michael Grimm, người mà ông thay thế tại Quốc hội đã từ chức ba năm về trước sau khi nhận tội gian lận thuế.

Đêm thứ Ba, TT Trump chúc mừng ông Donovan qua một thông điệp Twitter: “New York, và rất nhiều bạn của tôi trên Đảo Staten, đã bầu cho một người mà họ luôn tự hào.”

Ông Grimm, cựu nhân viên điều tra của FBI khét tiếng là người từng đe dọa sẽ xô ngã một phóng viên truyền hình ra khỏi một ban công, tự coi là một ủng hộ viên trung kiên của ông Trump trong một chiến dịch vận động gay gắt, trong đó hai ứng viên Đảng Cộng hoà không ngớt dùng những lời lẽ nặng nề xúc phạm nhau.

Ông Grimm nói "cuộc săn lùng phù thủy" là động lực đã thúc đẩy ông, lặp lại quan điểm của ông Trump về cuộc điều tra vào những liên hệ có thể có giữa ban vận động tranh cử của ông với nước Nga.

Staten Island được xem là một đơn vị có thể về tay đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11.

Cử tri ở các bang Colorado, Maryland, Mississippi, New York, Oklahoma, South Carolina và Utah đã chọn các ứng cử viên cho cuộc bầu cử giữa kỳ ngày 6 tháng 11. Cuộc bầu cử này sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa có duy trì được quyền kiểm soát tại lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ hay không.

Đảng Dân chủ cần chiếm thêm 23 trong số 435 ghế để nắm quyền kiểm soát Hạ viện, nếu thành công, phe Dân chủ có thể cản trở một số chương trình nghị sự của ông Trump, và mở ra những cơ hội mới để điều tra chính quyền Trump. Họ sẽ phải chiếm thêm hai ghế phụ trội để nắm quyền tại Thượng viện.

VOA Express

XS
SM
MD
LG