Đường dẫn truy cập

Bầu cử sơ bộ ngày 5/6 tại 8 tiểu bang Mỹ


Hôm nay 5/6, cử tri tại các bang New Jersey và California cùng 6 tiểu bang khác sẽ bỏ phiếu chọn các ứng viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ.

Hôm nay 5/6, cử tri tại các bang New Jersey và California cùng 6 tiểu bang khác sẽ bỏ phiếu chọn các ứng viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ sẽ định hình cho cuộc đua giành quyền kiểm soát Quốc hội đang do đảng Cộng hòa của chính quyền Tổng thống Donald Trump chiếm đa số.

Trong tháng 11 này, Đảng Dân chủ cần giành được 23 ghế trên toàn quốc mới chiếm lại được quyền kiểm soát Hạ viện, trong đó bang California được xem là bang then chốt.

Tại bang California, đảng Dân chủ đặt mục tiêu chiếm 10 trong số 14 ghế hiện do đảng Cộng hòa nắm giữ. Cuộc đua hôm 5/6 sẽ xác định liệu các ứng cử viên Dân chủ ở các địa hạt có tính giao động là những người ôn hòa hay cấp tiến.

Điểm nóng và đặc biệt ấn tượng hiện nay là tại địa hạt 48, trước đây vào năm 2016, cử tri ngả về phe Dân chủ của bà Hillary Clinton so với đảng Cộng hòa của ông Donald Trump, nhưng cuối cùng thì Dana Rohrabacher, một dân biểu thâm niên thuộc phe Cộng hòa, lại tái đắc cử.

Bác sĩ Mai Khanh Trần, một ứng cử viên gốc Việt, tranh cử vào chức dân biểu liên bang khu vực 39.
Bác sĩ Mai Khanh Trần, một ứng cử viên gốc Việt, tranh cử vào chức dân biểu liên bang khu vực 39.

Trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế thống đốc của tiểu bang California, Phó Thống đốc theo đảng Dân chủ Gavin Newsom được coi là người dẫn đầu trong cuộc đua có 27 ứng cử viên.

Nếu ứng cử viên đảng Cộng hòa John Cox giành được vị trí thứ hai trong cuộc đua giành chiếc ghế thống đốc, thì sự hiện diện của ông có thể giúp đảng Cộng hòa cải thiện cơ hội trong các cuộc đua giữ ghế tại quốc hội.

Nhưng nếu ứng cử viên đảng Dân chủ Antonio Villaraigosa, cựu thị trưởng thành phố Los Angeles, thắng cử chức thống đốc, thì các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa sẽ càng lo lắng nếu như vào tháng 11 này cử tri của họ cứ ngồi nhà mà không màng việc đi bầu, và do đó cơ hội dành cho phe Dân chủ sẽ rộng mở.

Sau California, có lẽ không có bang nào quan trọng hơn với phe Dân chủ bằng bang New Jersey. Phe Dân chủ nhắm tới 5 ghế mà phe Cộng hòa đang nắm giữ tại bang có tổng cộng 12 ghế này.

Brigid Harrison, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Montclair, nói: “Tôi không nghĩ rằng phe Dân chủ có thể chiếm lại Hạ viên mà không thắng cử ở bang New Jersey.”

Tại các biểu bang khác như Iowa, Mississippi, Alabama, Montana, South Dakota và New Mexico, hôm 5/6, các cử tri cũng đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử sơ bộ giữa kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG