Đường dẫn truy cập

Nữ dân biểu ‘thuyền nhân’ gốc Việt Stephanie Murphy tái tranh cử


Bà Stephanie Murphy gặp gỡ cử tri trước cuộc bầu cử lần đầu, 2016.

Bà Stephanie Murphy, nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên trong Quốc hội Hoa Kỳ, sẽ tái tranh cử đại diện cho Địa hạt số 7 của tiểu bang Florida.

Trang Ballotpedia.org cho biết bà Stephanie Murphy, 40 tuổi, đảng Dân chủ, sẽ tái tranh cử chức dân biểu liên bang cùng ứng cử viên cùng đảng là ông Chardo Richardson.

Cũng theo trang này, các đối thủ Cộng hòa của bà Murphy là nữ luật sư Vennia Francois, dân biểu tiểu bang Mike Miller, doanh nhân Scott Sturgill, và cựu binh sĩ Thủy quân Lục chiến Patrick Weingart, tất cả đang chạy nước rút trước ngày bầu cử sơ bộ 28/8.

Tôi sẽ tập trung vào việc xây dựng một nền kinh tế tươi sáng tại nước Mỹ để mọi người cùng được hưởng lợi, tiếp tục tạo ra những cơ hội mà gia đình tôi đã có được là làm việc chăm chỉ và thăng tiến trên đất Mỹ.
Dân Biểu Stephanie Murphy

Theo trang Opensecrets.org, đến cuối tháng 3/2018, chiến dịch tranh cử của bà Murphy đã quyên góp được hơn 1 triệu 700 ngàn đôla.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA Việt ngữ vào tháng Hai 2017, sau khi đắc cử làm dân biểu đại diện cho Địa hạt 7, Florida, bà Murphy cho biết: “Tôi rất vui sướng trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên phục vụ tại Quốc hội vì tôi tin rằng người đại diện ở Quốc hội cũng như mọi người trên đất nước này, đều mong muốn có một chính phủ đa dạng.”

Theo trang Liên đoàn Cử tri Bảo tồn Thiên nhiên (LCV), bà Murphy đạt được điểm số tín nhiệm khá ấn tượng về môi trường quốc gia của tổ chức này, 91% vào năm 2017, năm đầu tiên khi bà nhậm chức dân biểu liên bang.

Bà Murphy cam kết giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đồng tài trợ cho Đạo luật Khí hậu mà Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh vô hiệu hóa. Là thành viên trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, bà Murphy nhận định rằng biến đổi khí hậu là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và công khai chỉ trích việc chính quyền Tổng thống Trump ra quyết định rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp ước khí hậu Paris.

Vào tháng 5/2017, tại Hạ Viện, Dân biểu Stephanie Murphy giới thiệu một dự luật nhằm bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ qua việc bảo toàn thông tin mật Dự Luật Phòng Chống Và Giám Sát Tin Tức Tình Báo Chia Sẻ Với Kẻ Thù (POISE).

Vào tháng 11/2016, bà chiến thắng đương kim Dân biểu Liên bang John Mica, 73 tuổi, của đảng Cộng hòa, để trở thành dân biểu đại diện cho Địa hạt 7, Florida, tại Hạ viện Hoa Kỳ.

Theo New York Times, bà Murphy đắc cử với số phiếu 180.372 so với 169.947 phiếu dành cho ông Mica. Nói với báo chí, bà Stephanie cho biết sẽ dồn nỗ lực để cải thiện kinh tế cho Địa hạt 7 và tạo thêm công ăn việc làm cho cử tri.

Bà cho biết mặc dù là thành viên Đảng Dân chủ, nhưng về một số lĩnh vực, bà đồng quan điểm với lập trường của đảng Cộng hòa, đặc biệt trong hai vấn đề gồm việc sử dụng súng ống và sức khỏe phụ nữ.

Phát biểu với cộng đồng gốc Việt tại tiểu bang Virginia vào dịp mừng đầu năm 2018, nữ dân biểu nói: “Tôi sẽ tập trung vào việc xây dựng một nền kinh tế tươi sáng tại nước Mỹ để mọi người cùng được hưởng lợi, tiếp tục tạo ra những cơ hội mà gia đình tôi đã có được là làm việc chăm chỉ và thăng tiến trên đất Mỹ.”

Gặp gỡ cử tri địa phương, 2016.
Gặp gỡ cử tri địa phương, 2016.

Bà Stephanie Murphy có tên tiếng Việt là Đặng Thị Ngọc Dung, là con gái một gia đình tị nạn rời Việt Nam khi bà mới 6 tháng tuổi. Gia đình bà vượt biên bằng thuyền và được Hải Quân Hoa Kỳ cứu, sau đó định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1979.

Trước khi tranh cử vào Quốc hội, bà Murphy là một nhà giáo dục, nữ doanh nhân và chuyên gia an ninh quốc gia. Bà tham gia điều hành một công ty tư vấn đầu tư và giảng dạy tại trường cao đẳng Rollins. Trước đó, bà là một chuyên gia an ninh làm việc tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG