Đường dẫn truy cập

Bầu cử Mỹ: Ai thắng, ai thua cuộc tranh luận?


Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton bắt tay nhau sau cuộc tranh luận tổng thống tại Đại học Hofstra ở Hempstead, New York, 26/9/2016.
Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton bắt tay nhau sau cuộc tranh luận tổng thống tại Đại học Hofstra ở Hempstead, New York, 26/9/2016.

Sau khi hai ứng cử viên của hai đảng chính rời sân khấu, tranh luận vẫn tiếp tục ở Đại học Hofstra, nơi tổ chức cuộc tranh luận tổng thống 2016 thứ nhất. Các chuyên gia lẫn các sinh viên bàn cãi về ứng cử viên nào đã giành phần thắng, và ứng cử viên nào thua.

Tại trường đại học Hofstra ở Hempstead, bang New York, sinh viên và các nhà bình luận săm soi từng chữ, từng cử chỉ một của hai nhân vật đã được hai chính đảng lớn nhất của Mỹ đề cử ra tranh chức tổng thống, trong cuộc tranh luận ứng cử viên tổng thống 2016 lần thứ nhất.

Khi cuộc tranh luận chính thức hạ màn, cuộc đua để giành phần thắng vẫn tiếp diễn.

Ông Mark Cuban, một doanh nhân tỉ phú, đồng thời là chiến lược gia ủng hộ bà Clinton, nhận xét:

"Trả lời của bà Clinton có chiều sâu. Bà không hề ngập ngừng. Ông Trump là người ở thế thủ, và giống như những người ở thế thủ như vậy, khi tung ra đòn mà đánh hụt thì sẽ đâm ra bực dọc, và càng tăng sức ép hơn nữa."

Ông David Plouffe, một chiến lược gia về chính trị thuộc đảng Dân chủ, nhận xét:

"Theo tôi thì giữa lúc cuộc tranh luận kéo dài, ông Trump bị phân tán và gặp khó khăn để tìm cách lấy lại sự tập trung. Ý tôi muốn nói là có những lúc chúng ta khó nắm bắt nội dung của những gì ông thực sự muốn nói."

Ông Rudy Giuliani, cựu Thị trưởng New York và là một người ủng hộ ông Trump, nhận định:

"Bà ấy đúng là một người giả dối. Bà là một ngoại trưởng thất bại. Điều mà bà ấy muốn phô diễn tối hôm nay là một sự thiếu hiểu biết khó tin về kinh tế. Làm sao có thể duy trì việc làm ở trong nước khi tăng thuế đánh vào doanh nghiệp? Có doanh nghiệp nào muốn bị tăng thuế không?"

Nhưng có lẽ lời tán dương tài tranh luận của ông Donald Trump chính là lời ông tự ca ngợi mình:

"Căn cứ vào kết quả các cuộc thăm dò trên Internet, chúng tôi đạt thành tích vô cùng lớn. Tôi rất hài lòng là đã không đưa ra những phát biểu về những hành động thiếu thận trọng của ông Bill Clinton, bởi vì tôi rất tôn trọng Chelsea Clinton và không muốn nói ra những gì tôi đã định nói và đã chuẩn bị sẵn sàng để nói."

Bên ngoài hội trường chính, nhiều sinh viên theo dõi cuộc tranh luận cũng bàn luận sôi nổi không kém gì giới bình luận gia.

Brandon Lebowitz, sinh viên trường Hofstra, nói:

"Ông Trump là một diễn giả xuất sắc. Nhiều người đánh giá sai khả năng diễn thuyết của ông, và cách ông truyền đạt thông điệp. Hãy nhớ là ông ấy đã làm việc với hàng ngàn công nhân trên khắp nước. Ông ấy đã làm việc với các công nhân xây dựng, và đã tự thân tiến lên hàng đầu trong lãnh vực tài chánh, và trong rất nhiều lãnh vực khác."

Với các sinh viên Hofstra, cuộc tranh luận ở trường sẽ vẫn tiếp tục.

Lịch sử tranh luận Tổng thống Hoa Kỳ
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:34 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG