Đường dẫn truy cập

Bầu cử Anh khó đoán định


Thủ tướng Anh David Cameron và vợ rời khỏi một trạm bỏ phiếu ở Spelsbury, Anh, ngày 7/5/2015.

Cử tri Anh quốc hôm thứ Năm đi bầu các thành viên của quốc hội, và các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy cuộc tổng tuyển cử lần này khó đoán định.

Kết quả của một cuộc thăm dò toàn quốc hôm thứ Tư cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng David Cameron nhận được 33% ủng hộ của các cử tri Anh. Đảng Lao động đối lập chính của ông Ed Milliband chỉ tụt lại sau có 1%.

Các kết quả thăm dò ý kiến cũng cho thấy rằng kết quả bầu cử sẽ buộc một trong hai đảng chính của Anh quốc phải lập một liên minh mới với bất kỳ đảng phái nào nhận được ít ghế hơn trong Hạ viện 650 ghế.

Các nhà phân tích nói rằng đây là cuộc bầu cử khó đoán định và có ảnh hưởng lớn nhất trong một thế kỷ.

Ông Cameroon đã cam kết rằng nếu tái đắc cử, ông sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc Anh Quốc có nên tiếp tục là thành viên của khối Liên hiệp châu Âu gồm 28 nước hay không.

Ông Cameroon, lãnh đạo Anh Quốc kể từ năm 2010, và ông Miliband đều đã bỏ phiếu bầu trong cuộc bầu cử được coi là cuộc trưng cầu dân ý về nền kinh tế Anh Quốc, lớn thứ năm trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG