Đường dẫn truy cập

Bahrain phê chuẩn sửa đổi hiến pháp


Rescuers recover a body of a typhoon victim from debris swept by floodwaters at the height of Typhoon Bopha in New Bataan town in Compostela Valley, Philippines, December 7, 2012.

Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa hôm thứ Năm chấp thuận thay đổi hiến pháp nhằm chấm dứt gần 15 tháng nổi loạn của quần chúng tại quốc gia vùng Vịnh này.

Những tu chính bao gồm việc cho Quốc hội nhiều quyền hành hơn để chất vấn và bãi chức các bộ trưởng trong chính phủ.

Trong một buổi lễ tại Manama, Quốc vương Hamad nói, “Cửa đối thoại rộng mở và hòa giải quốc gia là mục tiêu của các cuộc đối thoại. “

Ông bày tỏ hy vọng là tất cả các lực lượng và các tổ chức sẽ đánh giá các hành động và tham gia tiến trình tiến bộ và cải tổ trong giai đoạn quan trọng này.

Tuy nhiên đảng đối lập chính al-Wefaq, tố giác những tu chính này không đủ, nói rằng không đáp ứng được những đòi hỏi của người biểu tình thuộc phe đa số Shia trong nước, muốn được có tiếng nói chính trị mạnh mẽ hơn trong những vấn đề của Bahrain.

Người Shia chiếm khoảng 70% dân số chỉ trên 500.000 người của Bahrain, nhưng họ cho rằng bị nhiều kỳ thị và thiếu những cơ hội chỉ dành riêng cho người Sunni thiểu số.

Một số muốn giới cầm quyền người Sunni từ bỏ độc quyền cai trị, trong khi một số khác muốn loại bỏ hoàn toàn gia đình al Khalifa cầm quyền tại đây.

Nhà cầm quyền Sunni tại Bahrain đề nghị đối thoại với đối lập về cải tổ chính trị. Tuy nhiên nhiều người Shia nói sẽ tiếp tục biểu tình trên đường phố cho đến khi chính phủ chấp thuận những đòi hỏi của họ.

XS
SM
MD
LG