Đường dẫn truy cập

Báo Trung Quốc: Ông Trump 'ngô nghê như một đứa trẻ'


Hình Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump trên trang bìa của một tạp chí tại một nhà sách ở Bắc Kinh , ngày 12 tháng 12, 2016.

Một tờ báo chính thống của nhà nước Trung Quốc hôm 12 tháng 12 gọi ông Donald Trump là “ngô nghê như một đứa trẻ” sau khi vị tổng thống đắc cử của Mỹ gợi ý rằng ông sẽ xem xét lại liệu Hoa Kỳ sẽ quan hệ với Đài Loan như thế nào. Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Hoàn Cầu Thời Báo, tờ báo do Đảng Cộng Sản Trung Quốc quản lý, đáp trả lại những bình phẩm của ông Trump trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox hôm Chủ nhật, trong đó vị tổng thống kế tiếp của Mỹ nói rằng ông sẽ không cảm thấy “bị ràng buộc vào chính sách ‘một Trung Quốc’ trừ phi chúng ta có một thỏa thuận với Trung Quốc về những thứ khác, bao gồm cả thương mại.”

Bắc Kinh trước đó đã giận dữ về cuộc điện đàm của ông Trump với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2 tháng 12. Đó là lần đầu tiên một vị tổng thống hoặc tổng thống đắc của của Mỹ có một cuộc nói chuyện công khai với một nhà lãnh đạo của Đài Loan trong gần 4 thập kỷ qua. Theo AP, Trung Quốc coi quốc đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của nước này và bất cứ sự tham khảo riêng biệt nào đối với một người đứng đầu Đài Loan là một sự sỉ nhục vô cùng lớn.

Vài giờ sau cuộc phỏng vấn của ông Trump trên kênh truyền hình Fox News được phát sóng, tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã đăng tải một bài xã luận bằng tiếng Trung Quốc với tựa đề: “Trump, hãy lắng nghe cho kỹ: ‘Một Trung Quốc’ không thể mua bán được.”

Bài xã luận viết: “Trung Quốc cần phát động một cuộc đấu tranh cương quyết với ông ta. Chỉ sau khi ông ta vấp phải một số trở ngại và thực sự hiểu rằng Trung Quốc và phần còn lại của thế giới sẽ không thể bị bắt nạt thì ông ta mới nhận thức được.”

Bài báo này cũng nói rằng: “Nhiều người đã ngạc nhiên về việc nhà lãnh đạo mới của Mỹ thực sự là một ‘doanh nhân’ trong mọi vấn đề như thế nào, hàm ý ám chỉ tới lời đề nghị của ông Trump về việc sử dụng chính sách “một Trung Quốc” như là một thứ để đổi chác. Bài báo kết luận: “Nhưng về vấn đề ngoại giao, ông ta ngô nghê như một đứa trẻ.”

Ông Mike Green, một cựu cố vấn của tổng thống George W Bush, nói với VOA trằng chấm dứt chính sách “Một Trung Quốc” là một sai lầm, nhưng cũng chỉ trích chính quyền của ông Obama vì đã quá dễ dãi với Trung Quốc, do đó là giảm nhẹ đi sự ảnh hưởng của Mỹ. Ông Trump cũng đã công bố ý định tiến cử Thống đốc bang Iowa Terry Branstad – một người bạn lâu năm của Chủ tịch Tập Cận Bình, làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Hoàn Cầu Thời Báo, một ấn phẩm của cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng Sản Trung Quốc – Nhân Dân Nhật Báo – thường đăng các bài bình luận nhằm khơi gợi sự tự hào dân tộc với những ngôn từ khiêu khích.

Cho tới lúc này, các giới chức Trung Quốc chưa có phản ứng gì đối với các tuyên bố của ông Trump sau khi có cuộc nói chuyện qua điện thoại với bà Thái Anh Văn. Tổng thống đắc cử Mỹ đã đăng tải hai tin nhắn trên Twitter trong đó cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ, áp thuế lên các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ và gây ra những căng thẳng trên Biển Đông. Bộ trưởng ngoại giao Vương Nghị đã cho rằng cuộc điện đàm đó là một “thủ thuật” của Đài Loan và bộ ngoại giao Trung Quốc đã luôn tái khẳng định rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc nhưng không trực tiếp chỉ trích tổng thống đắc cử Mỹ.

Ông Trump hôm 12 tháng 12 đã xuất hiện để phủ nhận những thông tin cho rằng cuộc gọi của ông với bà Thái Anh Văn được những cố vấn của ông lên kế hoạch từ trước nhằm đặt ông vào tình thế đối đầu với Trung Quốc qua quốc đảo này. Ông Trump nói ông chỉ biết về cuộc điện đàm “có lẽ khoảng một hoặc hai giờ trước đó.”

“Tại sao một nước nào đó lại có thể cho rằng tôi không thể nhận một cuộc gọi? Thật thà mà nói, tôi nghĩ rằng sẽ thực sự thiếu tôn trọng nếu không nhận cuộc gọi đó.”

Bộ Ngoại Giao Trung Quốc không trả lời những câu hỏi của AP được gửi qua fax hôm thứ 12 tháng 12.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG