Đường dẫn truy cập

Báo Trung Quốc cáo buộc Manila có ‘âm mưu’ ở Biển Ðông


Ngư dân Philippines đánh cá gần bãi cạn Scarborough. Trung Quốc và Philippines chỉ mới kết thúc cuộc giằng co kéo dài nhiều tháng ở bãi cạn Scarborough, một vùng biển mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền
Ngư dân Philippines đánh cá gần bãi cạn Scarborough. Trung Quốc và Philippines chỉ mới kết thúc cuộc giằng co kéo dài nhiều tháng ở bãi cạn Scarborough, một vùng biển mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền
Một bài bình luận trên tờ báo của Ðảng Cộng sản Trung Quốc đã cáo buộc Philippines đang dàn dựng một âm mưu để cố tình gây thêm căng thẳng ở vùng Biển Ðông có tranh chấp và cảnh báo rằng sự kiên nhẫn của Bắc Kinh không nên bị hiểu nhầm là sự yếu kém.

Hãng tin Reuters hôm 3/7 trích bài bình luận đăng trên báo People's Daily viết rằng “Ngay trước thềm hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN, Philippines đang không chừa một nỗ lực nào nhằm khuấy động các vấn đề ở Biển Nam Trung Hoa bằng mọi biện pháp, và chúng ta nên đề phòng trước những âm mưu này".

Hôm qua, Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho hãng tin Reuters biết rằng Manila có thể yêu cầu Hoa Kỳ điều động các máy bay do thám tới Biển Đông để giúp Philippines giám sát vùng biển có tranh chấp, một hành động có thể làm bùng phát thêm căng thẳng với Trung Quốc.

Trả lời về đề nghị này của Tổng thống Philippines, người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, Victoria Nuland nói rằng “trong khuôn khổ mối quan hệ hợp tác quân sự lâu dài, Hoa Kỳ hỗ trợ Philippines trong việc tăng cường nhận thức của họ ở trên biển. Hành động này trước đây và sau này cũng sẽ tiếp tục bao gồm việc chia sẻ thông tin, xây dựng năng lực thông qua các sáng kiến như việc Hoa Kỳ hỗ trợ Hệ thống Theo dõi Bờ biển Quốc gia của Philippines.”

Trung Quốc và Philippines chỉ mới gần đây kết thúc cuộc giằng co kéo dài nhiều tháng ở bãi cạn Scarborough, một vùng biển mà cả hai nước cùng tuyên bố chủ quyền.

Hội nghị của Hiệp hội các Quốc gia Ðông Nam Á tới đây sẽ có sự tham dự của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai nước đã nhiều lần tranh cãi về vấn đề biển Ðông. Trung Quốc đã cảnh báo rằng “các thế lực bên ngoài” không nên can thiệp vào vấn đề này.

Trong khi Hoa Kỳ nhấn mạnh rằng họ đứng ở vị trí trung lập trong vụ tranh chấp trên biển kéo dài này, mặc dù họ đã đề nghị giúp tăng cường lực lượng quân sự cho Philippines.

Khi được đề nghị giải thích rằng sự hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Philippines sẽ làm giảm căng thẳng ở biển Ðông ra sao, người phát ngôn Bộ ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói rằng “Hoa Kỳ hỗ trợ Philippines nhận thức được những gì đang diễn ra và hỗ trợ cho đồng minh của họ trong việc bảo vệ an ninh của chính họ.”

Bà Nuland cũng nhắc lại lập trường của Hoa Kỳ rằng họ muốn thấy vấn đề biển Ðông được tất cả các bên liên quan đàm phán và một bộ qui tắc ứng xử được đưa ra.

Bài báo trên People's Daily viết rằng ASEAN không phải là diễn đàn để thảo luận về vấn đề biển Ðông và thay vì thế nên tập trung vào các vấn đề khác như khu vực phi vũ khí hạt nhân ASEAN.

Bài báo cũng nhắc nhở về lợi ích kinh tế mà các nước trong khu vực, kể cả Philippines, đã đạt được từ sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và nói rằng những gì mà Philippines muốn làm đi ngược lại với lợi ích chung của ASEAN và sẽ không được nhiều nước ủng hộ.

Nguồn: Reuters, State Dept Regular BriefingVOA Express

XS
SM
MD
LG