Đường dẫn truy cập

Báo TQ: VN phạm ‘sai lầm khủng khiếp’ khi triển khai vũ khí ở Biển Đông


Việt Nam đang làm gì ngoài Trường Sa?
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:26 0:00

Việt Nam đang làm gì ngoài Trường Sa?

Truyền thông Bắc Kinh hôm thứ Năm lên tiếng cảnh báo Việt Nam về động thái triển khai bệ phóng rocket di động ở Biển Đông là “sai lầm khủng khiếp” và nhắc nhở Hà Nội rằng chính Trung Quốc là nước đã thắng khi hai nước giao chiến lần trước.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo, tiếng nói chính thống của nhà nước Trung Quốc, viết “Nếu việc triển khai mới nhất của Việt Nam là nhắm vào Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông, như Reuters tường thuật ngày hôm qua, thì chúng tôi hy vọng Việt Nam sẽ ghi nhớ và rút ra một số bài học từ lịch sử”.

Hãng tin Reuters trước đó dẫn lời các giới chức phương Tây cho biết Việt Nam đã triển khai các bệ phóng rocket có khả năng tấn công vào các đường băng và cơ sở quân sự của Trung Quốc ở các đảo nhân tạo lân cận.

Quân đội VN phủ nhận tin triển khai pháo phản lực ở Trường Sa
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:44 0:00

Trong khi Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng nói tin này là “không chính xác”, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh khẳng định với Reuters hồi tháng 6 rằng việc di chuyển bất kỳ loại vũ khí nào đến “bất kỳ khu vực nào vào bất kỳ thời điểm nào trong vùng lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi là quyền hợp pháp của chúng tôi”.

Cũng trong bài báo hôm thứ Năm, Hoàn Cầu Thời Báo nói việc triển khai vũ khí của Việt Nam chỉ làm tăng thêm căng thẳng trong khu vực và “việc tăng cường cho các đảo với các bệ phóng rocket, nếu được chứng minh là đúng, sẽ chỉ chứng tỏ quyết tâm của Việt Nam là tăng cường triển khai quân sự”.

Tờ báo của nhà nước Trung Quốc cũng cảnh báo các nước nằm trong khu vực có tranh chấp, bao gồm Việt Nam, là hãy “cảnh giác” với các chiến thuật của phương Tây nhằm tiếp tục thổi bùng căng thẳng trong khu vực.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói gì về tin ‘giàn pháo di động’ của VN?
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:07 0:00

Theo tờ China Daily, các giới chức Trung Quốc nói Việt Nam đã “chiếm phi pháp” 29 trong khoảng 50 hòn đảo và bãi đá trong khu vực Biển Đông. Tờ báo này nói Việt Nam đã thực hiện các công trình xây dựng trên khoảng 20 trong số các đảo và bãi đá trên, và việc xây dựng gia tăng mạnh trong 2 năm gần đây.

Ngoài Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên các khu vực ở Biển Đông.

Theo The Economic Times, Firstpost.com

XS
SM
MD
LG