Đường dẫn truy cập

Bão Sanba tiến vào Việt Nam lúc giáp Tết


Bão Damrey gây thiệt hại ở tỉnh Khánh Hòa vào tháng 11/2017.
Bão Damrey gây thiệt hại ở tỉnh Khánh Hòa vào tháng 11/2017.

Bão Sanba giật cấp 11 và đang di chuyển rất nhanh hướng vào Biển Đông với tốc độ 25-30 km/giờ, và dự báo vào chiều 30 Tết (15/2) vị trí tâm bão Sanba cách đảo Trường Sa khoảng 340 km về phía Đông Đông Bắc.

Trang Rappler của Philippines đưa tin rằng bão Sanba đang hoạt động ở khu vực biển miền nam Philippines, có khả năng tiến sâu vào Biển Đông trong những ngày cận Tết Nguyên đán.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Trung ương của Việt Nam, lúc 16 giờ ngày 12/2 (tức 27 Tết), vị trí tâm bão Santa ở vào khoảng 7,0 độ Vĩ Bắc; 130,5 độ Kinh Đông, cách bờ biển miền Nam Philippines khoảng 470 km về phía Đông.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Sanba di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25 km, theo trang VNExpress.

Tuy nhiên, Báo Người Lao Động trích lời ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, cho biết, khoảng 60% bão Sanba sẽ suy yếu trước khi vào Biển Đông và khi vào Biển Đông chỉ còn là áp thấp nhiệt đới, nhưng ông Hải nói cũng có nhiều khả năng cơn bão có thể mạnh cấp 7-8 và trở thành cơn bão số 2 thổi vào Việt Nam trong năm 2018.

Trước diễn biến bão Sanba vào biển Đông những ngày nghỉ tết, Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.HCM yêu cầu các sở ngành “không được chủ quan,” đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống, ứng phó bão.

Theo Tổng Cục Thống kê, năm 2017, Việt Nam đã bị ảnh hưởng bởi 16 cơn bão nhiệt đới. Trong năm qua, bão và lũ lụt khiến 389 người chết hoặc mất tích và làm 668 người bị thương, chủ yếu ở miền bắc và miền Trung của Việt Nam. Thiên tai trong năm 2017 gây ra thiệt hại khoảng 60 nghìn tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với năm trước đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG