Đường dẫn truy cập

Bão Nari tràn vào miền Trung, 3 người thiệt mạng


Cây cối đổ nát sau bão Nari trên đường phố ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 15/10/2013.
Cây cối đổ nát sau bão Nari trên đường phố ở trung tâm thành phố Đà Nẵng, Việt Nam, ngày 15/10/2013.
Báo chí trong nước cho hay, có ít nhất 3 người chết, hàng chục người bị thương và hàng trăm căn nhà đổ sập sau khi cơn bão Nari với sức gió lên tới hơn 100 km/giờ ập vào miền Trung Việt Nam tối 14/10.

‘Siêu bão Nari áp sát đất liền, gió giật kinh hoàng’, ‘Bão Nari càn quét Thừa Thiên Huế’, ‘Miền Trung hứng trọn sức tàn phá của bão Nari’ là những hàng tít đăng tải trên báo chí Việt Nam hôm nay.

Thành phố Đà Nẵng được coi là nằm trong tâm bão, và các hình ảnh chụp tại đây cho thấy cây cối đổ và nhiều nhà bị tốc mái.

Anh Phạm Thanh Hoàng, một thanh niên tình nguyện ở Đà Nẵng trong đội ứng cứu khẩn cấp do các thiện nguyện viên sáng lập, cho VOA Việt Ngữ biết rằng cơn bão này mạnh hơn nhiều so với các cơn bão trước.

“Nó vừa mạnh vừa kéo dài thành ra nó rất là kinh khủng. Không ai dám ngủ hết. Tất cả mọi người ở trong nhà án binh bất động. Không ai dám ra đường và không ai dám ngủ vì sợ nhà bị tốc mái thì phải tìm đường đi trốn thôi. Người dân hôm qua hầu như là thức trắng đêm”.

Trước khi bão đổ bộ vào Việt Nam, hơn một trăm nghìn người sinh sống tại các vùng ven biển miền Trung đã được sơ tán tới các vùng đất an toàn trên cao.

Anh Hoàng cho biết thêm rằng chính quyền Đà Nẵng hiện đang gấp rút khắc phục hậu quả do cơn bão để lại.

“Bây giờ đang trong thời gian khắc phục, triển khai khắc phục. Tất cả các loại bảng hiệu bay hết. Cây cối đổ hết ra đường. Trụ điện cũng đổ hết. Nói chung là ngổn ngang lắm. Đường phố Đà Nẵng bây giờ ngổn ngang rác và cây cối không à”.

Tin cho hay, hơn 2.000 người đã bị kẹt tại các sân bay sau khi hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hoãn và hủy hàng chục chuyến bay ngày hôm qua và hôm nay.

Cơ quan dự báo thời tiết của Việt Nam cho biết, tới giữa ngày hôm nay, cơn bão Nari đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và di chuyển sang Lào.

Trước khi tràn vào Việt Nam, cơn bão Nari đã đánh vào Philippines cuối tuần qua, làm ít nhất 13 người chết và khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Cho tới nay, Nari là cơn bão thứ 11 đánh vào Việt Nam năm 2013. Miền Trung Việt Nam thường xuyên phải hứng chịu các cơn bão lớn trong những năm vừa qua.

Thông tấn xã Việt Nam dẫn lời phúc trình của Bộ Tài Nguyên và Môi trường cho biết Việt Nam đã và đang phải đương đầu với các hiện tượng thời tiết bất thường do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra như nhiệt độ tăng, bão mạnh, mưa lớn, lũ lụt, hạn hán và nước biển dâng cao.

VOA Express

XS
SM
MD
LG