Đường dẫn truy cập

Tỉ lệ tử vong bệnh không truyền nhiễm tăng cao ở Việt Nam


Tổ chức Hearts Around the World của Mỹ hỗ trợ y bác sĩ khoa tim ở bệnh viện Chợ Rẫy
Tổ chức Hearts Around the World của Mỹ hỗ trợ y bác sĩ khoa tim ở bệnh viện Chợ Rẫy
Bộ Y tế Việt Nam cho biết tỉ lệ tử vong của những bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam cao hơn 4 lần so với các bệnh truyền nhiễm, chiếm 67,34% những ca tử vong do bệnh.

Thống kê của Bộ trong năm 2011 cũng cho thấy tỉ lệ mắc bệnh những bệnh không lây nhiễm là 62,72%, cao hơn 2,4 lần so với các bệnh truyền nhiễm là 25,89%.

Việt Nam đã dành ưu tiên cho 5 nhóm bệnh không lây nhiễm, cụ thể là tim mạch, ung thư, tiểu đường, hô hấp mãn tính và rối loạn tâm thần. Các bệnh này đã được đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia về y tế kể từ năm 1999.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên cho biết tất cả các nước trên thế giới đang phải đối mặt với sự gia tăng tỉ lệ mắc bệnh không lây nhiễm, và rằng mọi người có thể ngăn chặn những nguy cơ gây bệnh bằng cách duy trì lối sống lành mạnh.

Phát biểu tại một hội thảo gần đây tại Hà Nội về phòng chống bệnh không lây nhiễm quốc gia và khuôn khổ chiến lược kiểm soát cho năm 2014-2020, Thứ trưởng Xuyên khẳng định ngành y tế đã thực hiện các chương trình chống lại bệnh tật và đạt được những kết quả bước đầu.

Tuy nhiên, bà chỉ ra những thiếu sót cần được giải quyết như việc phối hợp, thực hiện, và mở rộng các chương trình đến với người dân ở cấp làng xã.

Khung dự thảo được thiết kế để giảm nhẹ gánh nặng bệnh tật và cũng có mục đích nâng cao trách nhiệm, vai trò lãnh đạo và sự phối hợp liên ngành trong việc ngăn chặn những bệnh không lây nhiễm, và giảm thiểu rủi ro bằng cách cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngay từ bước đầu.

Nguồn: Bernama/VNA

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG