Đường dẫn truy cập

Bão Nari hoành hành miền Trung, giết chết 6 người


Cư dân đứng trên các mảnh vỡ của căn nhà bị sụp đổ vì bão Nari trong tỉnh Quảng Nam, ngày 15/10/2013.
Cư dân đứng trên các mảnh vỡ của căn nhà bị sụp đổ vì bão Nari trong tỉnh Quảng Nam, ngày 15/10/2013.
Ít nhất 6 người thiệt mạng, 7 người mất tích tại miền Trung Việt Nam trong cơn bão Nari.

Giới hữu trách loan báo tỉnh Quảng Nam có 3 người chết, 2 nạn nhân vẫn còn mất tích sau khi trận bão ập vào khu vực duyên hải miền Trung sớm ngày 15/10.

Tỉnh Quảng Bình báo cáo lũ quét giết chết 3 người, hiện chưa tìm thấy 2 người bị mất tích trong cơn bão khi lũ dâng nhấn chìm gần 10.000 nhà cửa trong vùng. Nhiều nơi bị chìm dưới mực nước lũ đến 2 mét. Một số làng mạc đang bị cô lập giữa biển nước.

3 người bị mất tích trong lũ ở Hà Tĩnh vẫn chưa được tìm thấy.

Tại tỉnh Thanh Hóa lân cận, một nông dân tên Quyết ở huyện Đông Sơn cho biết:

“Trong tỉnh Thanh Hóa cũng bị hơi nặng. Ở chỗ tôi chỉ thiệt hại một ít hoa màu thôi, chứ còn các huyện khác bị gãy đổ cây cối. So với mọi năm, năm nay là bão lớn nhất ở Thanh Hóa. Hiện tại hoa màu cả tỉnh bị mất vì là tỉnh nông nghiệp. Các vùng cao bị lũ cuốn, từ trên vùng cao, vùng núi đổ xuống. Đường sá, cây cối ngã đổ. Thiệt hại nhất ở các vùng gần núi như Nghi Thanh, Nghi Xuân (Thanh Hóa). Dân phải sơ tán. Hiện giờ địa phương chưa thấy giúp đỡ, hỗ trợ gì. Họ bảo đang chờ trên xét xem có giúp dân được ít nhiều gì không, nhưng cũng chưa biết thế nào. Tỉnh Nghệ An bị nặng hơn. Thuyền bè, xe cộ bị trôi, mấy ngàn hộ dân bị sơ tán.”

Trong khi đó, Đà Nẵng loan báo khống chế thành công cơn bão Nari dù các hình ảnh trên báo chí nhà nước cho thấy cảnh nhà cửa đổ nát hoang tàn, cột điện bị giật gãy.

Hơn chục người bị thương, cây cối ngã đổ trước sức gió lên tới cấp 12 bằng cơn bão Sansen 2006 nhưng thiệt hại về nhà cửa tại Đà Nẵng được ghi nhận là ít hơn, không có người chết.

Nhà chức trách nói Đà Nẵng tránh được thiệt hại thương vong do công tác sơ tán dân trước bão được tiến hành rốt ráo.

Một người dân Đà Nẵng tên Hậu cho biết:

“Cũng thiệt hại, nhưng thấp hơn so với bão Sansen, trận bão lớn nhất hồi 2006. Thiệt hại lần này vì bão Nari nhỏ hơn nhiều so với lần đó.”

Hàng trăm ngàn dân miền Trung đã được sơ tán lên những chỗ cao hơn trước ngày 15/10.

Các trận mưa vẫn trút nước xuống các tỉnh miền Trung trong vòng 24 giờ qua kèm theo gió mạnh với vận tốc hơn 100 km/giờ.
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:18 0:00
Tải xuống
Miền Trung Việt Nam thường bị ảnh hưởng nặng nề trong mùa mưa bão giữa tháng 7 và tháng 10 hằng năm.

Dự báo cho biết bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây, lấn sâu vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ, trở thành áp thấp nhiệt đới trước khi suy yếu thành một vùng áp thấp.

Trước khi ập sang Việt Nam vào đầu tuần này, bão Nari đã cướp đi sinh mạng của 13 người và gây thiệt hại kinh tế nặng nề tại Philippines hồi cuối tuần.

VOA Express

XS
SM
MD
LG