Đường dẫn truy cập

Bão Irma tiếp tục hoành hành tại Caribe, 9 người chết


Nhân viên cứu hộ bão Irma ở đảo Fajardo, Puerto Rico, ngày 6/9/2017.
Nhân viên cứu hộ bão Irma ở đảo Fajardo, Puerto Rico, ngày 6/9/2017.

Tâm bão quét qua phía bắc Puerto Rico qua đêm và bão Irma di chuyển sang vùng biển gần Cộng hòa Dominica và Haiti vào cuối ngày thứ Năm 7/9, ập vào cả ba quốc gia này với gió mạnh và mưa lớn.

Trung tâm Bão quốc gia Hoa Kỳ dự báo nội trong ngày thứ Năm, bão Irma sẽ quét tới gần quần đảo Turks và Caicos và miền nam Bahamas.

Bão Irma đã giết chết ít nhất một người trên đảo Barbuda. Thủ tướng Antigua và Barbuda Gaston Browne cho biết ông chưa bao giờ chứng kiến mức độ tàn phá nghiêm trọng như hiện nay.

Thủ tướng Browne nói:

"Phải thừa nhận hôm nay tôi là người mang tin xấu. Tôi đến đảo Barbuda chiều nay và những cảnh tôi đã chứng kiến rất là thương tâm. Bị tàn phá hoàn toàn. Mức độ tàn phá ở đảo Barbuda là chưa từng có."

Vào cuối tuần này người dân đảo Barbuda có nguy cơ phải đối mặt với một trận bão khác.

Nhưng bão Irma, trận bão lớn có thể thấy được từ không gian, sẽ tiếp tục gây chú ý, và cho đến nay đã giết chết ít nhất 8 người trên đảo St. Martin.

Các nhà dự báo khí tượng cho biết trong vài ngày tới bão Irma vẫn là một cơn bão mạnh, với sức gió duy trì ở mức 295 km/giờ.

Khoảng 1 triệu người lâm vào cảnh mất điện ở Puerto Rico, người đứng đầu công ty điện lực trên lãnh thổ này của Hoa Kỳ nói có thể mất từ 4 đến 6 tháng để khôi phục hoàn toàn mạng lưới điện.

Ở bang Florida phía đông nam Hoa Kỳ, nhiều khách hàng xếp hàng dài chờ đổ xăng và mua lương thực, trong khi các cơ quan chức năng hối thúc người dân rời khỏi một số khu vực nhất định trước khi quá muộn.

Thị trưởng Hạt Miami-Dade Carlos Gimenez nói:

"Lý do khá đơn giản là cư dân trên các đảo có nguy cơ bị ngập lụt, và khi đó chúng tôi không thể tiếp cận được. Tương tự đối với khu Zone A ở South Dade, nhiều khả năng sẽ bị bão hoành hành - chúng tôi không thể tiếp cận khu vực này. Vì vậy, nếu quý vị không nghe theo lời cảnh báo, và không tuân thủ lệnh sơ tán thì quý vị sẽ gặp khó khăn. Tôi không nói là chúng tôi không đến với quý vị mà có nhiều khả năng chúng tôi không thể đến đó, cho nên quý vị đừng mạo hiểm.”

Thống đốc Florida Rick Scott kêu gọi mọi người nên chuẩn bị đối phó và không nên làm ngơ lệnh sơ tán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG