Đường dẫn truy cập

Bão Harvey ‘gây thiệt hại tới 180 tỷ đôla’


Thống đốc Greg Abbott ngồi kế bên Tổng thống Trump hôm 29/8.

Thống đốc tiểu bang Texas Greg Abbott hôm 3/9 nói rằng thiệt hại do bão Harvey gây ra có thể từ 150 tỷ tới 180 tỷ đôla, vượt Katrina và Sandy.

Theo Reuters, Harvey hôm 25/8 trở thành cơn bão mạnh nhất ập vào Texas trong vòng 50 năm, và đã làm 47 người chết cũng như khiến hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Ông Abbott, người kêu gọi chính phủ Mỹ viện trợ cho tiểu bang của ông, nói rằng thiệt hại từ Harvey sẽ vượt qua cả Katrina, cơn bão gây thiệt hại nặng nề ở New Orleans năm 2005, cũng như Sandy, vốn ảnh hưởng tới New York và khu vực đông bắc nước Mỹ năm 2012.

Trả lời kênh truyền hình Fox News, thống đốc Texas nói rằng việc chính quyền của Tổng thống Trump yêu cầu quốc hội thông qua khoản ứng cứu ban đầu trị giá gần 8 tỷ đôla chỉ là một “khoản tiền chi trước”.

Houston vẫn chật vật hồi phục hôm 3/9 và chính quyền thành phố này buộc phải sơ tán hàng nghìn người sinh sống ở phía tây, những người bị ảnh hưởng bởi nước lụt dâng lên tại một hồ chứa nước.

Chính quyền cũng buộc phải cắt điện sáng sớm trong ngày để buộc một số người lưỡng lự, không muốn rời bỏ nhà cửa phải di dời.

Texas là nơi có nhiều người Việt sinh sống, và trong những ngày qua, nhiều người ở khắp nơi đã vận động đóng góp giúp đỡ đồng hương gặp nạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG