Đường dẫn truy cập

Trump đến thăm cư dân Texas, Louisiana bị ảnh hưởng bởi bão Harvey


Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania trao những phần thức ăn và gặp gỡ người dân bị ảnh hưởng bởi Bão Harvey trong một chuyến thăm Trung tâm NRG ở Houston, ngày 2 tháng 9, 2017.
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania trao những phần thức ăn và gặp gỡ người dân bị ảnh hưởng bởi Bão Harvey trong một chuyến thăm Trung tâm NRG ở Houston, ngày 2 tháng 9, 2017.

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy đã thực hiện chuyến thăm thứ hai của ông tới bang Texas trong vòng một tuần, để bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với những người dân Texas đang ứng phó với lũ lụt lớn tại thành phố Houston sau khi cơn bão Harvey ập vào cuối tuần trước. Đệ nhất phu nhân Melania tháp tùng ông Trump trong chuyến thăm này.

"Các bạn nhìn những khu phố này," Tổng thống nói trước đám đông người dân tụ tập tại Nhà thờ Pearland ở Houston. "Mới hôm qua họ còn có nước và mà hôm nay đã sạch trơn... Các bạn có rất nhiều những người làm việc chăm chỉ."

Ông Trump đến gặp gỡ cư dân và tình nguyện viên, điều mà ông không làm trong chuyến thăm đầu tiên đến khu vực này hôm thứ Ba, khi ông tập trung hoàn toàn vào phản ứng của chính phủ đối với cơn bão và bị chỉ trích vì không thể hiện sự thấu cảm nhiều hơn trong tình huống khủng hoảng.

Sau khi gặp gỡ Thống đốc Texas Greg Abbott và Thị trưởng Houston Sylvester Turner tại sân bay Houston, ông Trump tới thăm một trung tâm cứu trợ thiên tai. Khi Tổng thống từ từ đi khắp trung tâm, ông nói chuyện với những người dân tản cư, bắt tay họ, chụp hình với họ và trao những phần thức ăn.

Khi được hỏi nỗ lực hồi phục đang diễn ra như thế nào, ông Trump trả lời, "Tôi nghĩ rằng nó đang diễn ra rất tốt. Mọi thứ diễn tiến suôn sẻ. Tôi nghĩ mọi người đánh giá cao những gì đã được thực hiện." Ông nói thêm, "Tình cảnh khó khăn vậy mà nỗ lực hồi phục thật tuyệt vời."

Ông Trump cũng gặp gỡ các thành viên của phái đoàn quốc hội đại diện bang Texas, một ngày sau khi ông gửi một lá thư tới Quốc hội yêu cầu cấp gần 8 tỉ đôla ngân khoản cho các nỗ lực cứu trợ và hồi phục.

Hai vợ chồng Tổng thống sau đó ghé qua thành phố Lake Charles, bang Louisiana, nơi ông Trump sẽ gặp gỡ các nhân viên ứng cứu khẩn cấp và các thành viên phái đoàn quốc hội của bang. Họ bay trở về Washington vào tối thứ Bảy.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Tổng thống nâng khoản tiền viện trợ liên bang góp phần chia sẻ chi phí cho các nỗ lực dọn dẹp sau bão, từ 75 lên đến 90 phần trăm viện trợ của liên bang để thu dọn những mảnh gãy đổ. Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo rằng 100 phần trăm chi phí cho các biện pháp bảo vệ khẩn cấp sẽ được viện trợ liên bang thanh toán.

Yều cầu của ông Trump đối với Quốc hội, được xem chỉ là gói cứu trợ Harvey đợt đầu, bao gồm 7,4 tỉ đôla ngân khoản cho quỹ cứu trợ thiên tai đang thu hẹp nhanh chóng của Cơ quan Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Liên bang (FEMA) cho những việc như sửa chữa nhà, và 450 triệu đôla cho các khoản vay thiên tai cấp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ. Quốc hội dự kiến sẽ nhanh chóng thông qua yêu cầu này.

Gần 450.000 hộ gia đình trong khu vực đã đăng ký xin hỗ trợ của FEMA, Nhà Trắng cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG