Đường dẫn truy cập

Bạo động tại Nigeria: Ít nhất 21 người thiệt mạng


Hơn 150 phần tử chủ chiến Boko Haram bị bắt kể từ khi chính phủ phát động cuộc tấn công vào tháng trước
Các nhân chứng tại Nigeria cho biết có ít nhất 21 người thiệt mạng tại thành phố Maiduguri thuộc miền đông bắc nước này trong hai ngày qua khi lực lượng chính phủ mở các cuộc tấn công vào những phần tử chủ chiến Boko Haram.

Chính phủ nói có ít nhất 8 phần tử chủ chiến bị giết tại thành phố này hôm thứ Năm. Vụ giết hại ngày thứ Sáu được mô tả như là để trả đũa các phần tử địa phương thân chính phủ giúp binh sĩ chính phủ nhận diện các phần tử chủ chiến.

Tin tức phương Tây và Nigeria cho biết các phần tử chủ chiến đưa lậu vũ khí được sử dụng trong cuộc tấn công hôm thứ Sáu vượt qua được các điểm kiểm soát an ninh bằng cách dấu trong một quan tài.

Hiện không thể kiểm chứng độc lập tuyên bố của chính phủ hay của các phiến quân vì hệ thống điện thoại không hoạt động và việc hạn chế tiếp cận vùng giao tranh ở miền bắc.

Quân đội cho biết bắt được hơn 150 phần tử chủ chiến Boko Haram kể từ khi phát động cuộc tấn công vào tháng trước.

Nhóm chủ chiến này đã tiến hành cuộc nổi dậy vào năm 2009, tìm cách áp đặt luật Hồi Giáo tại miền bắc Nigeria. Tổ chức Human Rights Watch nói có hơn 3.000 người thiệt mạng kể từ đó trong các cuộc bạo động có liên hệ đến Boko Haram, kể cả hàng trăm người bị các lực lượng quân đội giết trong nỗ lực dẹp tan cuộc nổi dậy.
XS
SM
MD
LG