Đường dẫn truy cập

Nigeria tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tiểu bang


Tổng thống Goodluck Jonathan tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tiểu bang trong vùng đông bắc Nigeria
Tổng thống Goodluck Jonathan tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tiểu bang trong vùng đông bắc Nigeria
Tổng thống Nigeria Goodluck Jonathan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại 3 tiểu bang vùng đông bắc tiếp theo bạo động gia tăng liên hệ đến những phần tử chủ chiến Hồi Giáo.

Trong một bài diễn văn được truyền hình trên toàn quốc vào ngày thứ Ba, Tổng thống Jonathan nói ông đang điều động thêm binh sĩ đến các tiểu bang Borno, Yobe và Adamawa mà ông gọi là các hoạt động an ninh nội bộ.

Nhà lãnh đạo Nigeria nói quân đội đã được lệnh thực hiện “tất cả các hành động cần thiết” để ngăn chận các phần tử nổi dậy và khủng bố, và được quyền bắt giữ người và kiểm soát bất cứ tòa nhà nào được sử dụng với mục đích khủng bố.

Ông Jonathan rút ngắn chuyến đi thăm miền nam châu Phi trong tuần qua để đối phó với bạo động đang gia tăng tại Nigeria.

Tổ chức chủ chiến Boko Haram đột kích thị trấn Bama vùng đông bắc Nigeria vào ngày 5 tháng 5 làm 55 người thiệt mạng, gồm có nhiều cảnh sát và bảo vệ nhà tù.

Hai tuần trước đó, có hơn 180 người thiệt mạng trong các vụ đung độ giữa các phần tử chủ chiến và lực lượng chính phủ tại thị trấn Baga gần đó. Các nhân chứng đổ lỗi nhiều cái chết do quân đội châm lửa đốt—một cáo buộc quân đội phủ nhận.

Hôm thứ Hai, lãnh tụ Boko Haram, Abubakar Shekau, tuyên bố trong một video, là tổ chức này đã bắt đầu bắt cóc phụ nữ và trẻ em trong khuôn khổ chiến dịch chống lại chính phủ.

Boko Haram đã chiến đấu chống lại chính phủ Nigeria kể từ năm 2009. Tổ chức trong bóng tối này cho biết muốn áp đặt luật Hồi Giáo tại miền bắc nước này nơi hầu hết dân chúng theo Hồi Giáo.

Tổ chức Human Rights Watch nói có hơn 3.000 người thiệt mạng trong các vụ bạo động, trong đó có những người được cho là bị lực lượng chính phủ giết hại.

Các lãnh tụ miền bắc đã khuyến cáo chính phủ nên ân xá cho các phần tử chủ chiến với hy vọng chấm dứt được bạo động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG