Đường dẫn truy cập

Tòa án Bangladesh giữ nguyên lệnh cách chức ông Yunus


Ông Yunus nói rằng việc cách chức ông có động cơ chính trị

Ông Mohammad Yunus, chuyên gia vi tín dụng đoạt giải Nobel, đang mất gần hết những sự lựa chọn để có thể ở lại với ngân hàng đã làm cho ông nổi tiếng.

Tòa Thượng thẩm Bangladesh hôm nay đã giữ nguyên quyết định cách chức Yunus ra khỏi ngân hàng vi tín dụng mà ông sáng lập.

Tòa án hôm nay ra phán quyết xác nhận quyết định của Ngân hàng Trung ương Bangladesh, theo đó ông Yunus, 70 tuổi, bị cách chức hồi tuần trước vì vi phạm luật về hưu qua việc tiếp tục làm việc tại Ngân hàng Grameen quá tuổi 60.

Quyết định này cũng cho rằng việc ông được bổ nhiệm vào chức giám đốc điều hành vào năm 1999 đã không theo đúng thủ tục.

Luật sư của ông Yunus cho biết họ sẽ nộp thỉnh cầu cho Tối cao Pháp viện để ông Yunus tiếp tục ở lại với ngân hàng này.

Ngân hàng Trung ương Bangladesh sở hữu 25% cổ phần trong Ngân hàng Grameen và chính phủ đã công kích ông Yunus về điều mà họ cho là những hành vi bất hợp lệ về tài chánh.

Ông Yunus nói rằng chính phủ Bangladesh tìm cách nắm quyền kiểm soát ngân hàng vi tín dụng này và gọi việc cách chức ông là bất hợp pháp.

Phát biểu qua cuộc hội thoại trực tuyến ngày hôm qua tại một cuộc hội thảo về vi tín dụng ở Washington, ông Yunus nói rằng việc cách chức ông có động cơ chính trị.

Ông Yunus nói rằng ngân hàng này nên tiếp tục nằm trong tay của những người nghèo vay tiền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG