Đường dẫn truy cập

Bangladesh treo cổ hai lãnh tụ đảng đối lập


Một chiếc xe cứu thương chở thi thể của ông Chowdhury rời nhà tù ở Dhaka sau khi ông này bị xử tử hôm 22/11.

Bangladesh đã xử tử hai lãnh đạo đảng đối lập vì bị kết tội gây ra các tội ác chiến tranh trong cuộc chiến giành độc lập của nước này năm 1971.

Ông Bicchu Jalaj, một cựu chiến binh của cuộc chiến này, nói rằng ông Salauddin Quader Chowdhury and Ali Ahsan Mujahid là hai tội phạm chiến tranh hàng đầu trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước của Bangladesh.

“Họ đã gây ra các tội ác như xâm phạm phụ nữ và giết hại các chiến sỹ đòi tự do. Hôm nay chúng tôi chờ đợi ở đây để chứng kiến việc xử tử hai tội phạm chiến tranh này, ông Jalaj nói.

Các đám đông hôm nay đã tụ tập bên ngoài nhà tù trung ương ở thủ đô Dhaka để tận mắt xem hai thi thể được chuyển tới các thân nhân sau khi hai người bị treo cổ.

Tòa án tối cao phút cuối đã bác bỏ đơn kháng nghị tha mạng cho hai tù nhân.

Ông Chowdhury và ông Mujahid bị tòa đặc biệt xử tội phạm chiến tranh kết án năm 2013 với các tội danh trong đó có hãm hiếp và diệt chủng.

Các tòa án đặc biệt tại Bangladesh tuyên án hơn mười lãnh tụ đối lập phạm tội ác chiến tranh kể từ năm 2010.

Những người chỉ trích lên án các vụ xử này là một mưu đồ chính trị nhắm vào thành viên của các phe đối lập.

Bangladesh nói binh sĩ Pakistan và những người cộng tác địa phương Bangladesh đã giết hại 3 triệu người, hãm hiếp 200.000 phụ nữ và đẩy khoảng 10 triệu người ra khỏi quê hương, nhà cửa vào các trại tị nạn ở nước láng giềng Ấn Ðộ trong cuộc chiến giành độc lập của Bangladesh từ Pakistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG