Đường dẫn truy cập

Bangladesh điều tra Ngân hàng Grameen và các chi nhánh


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton gặp ông Yunus trong chuyến thăm Bangladesh, và bà đã hối thúc chính phủ nước này không nên có bất cứ hành động nào có thể gây tổn hại cho tính hữu hiệu của Ngân hàng Grameen

Bangladesh ra lệnh điều tra Ngân hàng Grameen và 54 doanh nghiệp có liên hệ đến cơ sở vi tín dụng do khôi nguyên giải Nobel Hòa bình Muhammad Yunus thành lập này.

Bộ Tài chánh Bangladesh hôm nay đã lập ra một ủy ban có nhiệm vụ sẽ xác định cách thức điều hành Ngân hàng Grameen và các công ty chi nhánh của ngân hàng này.

Quyết định này được đưa ra chưa đầy 2 tuần sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Hillary Clinton gặp ông Yunus trong chuyến thăm Bangladesh của bà, và bà đã hối thúc chính phủ nước này không nên có bất cứ hành động nào có thể gây tổn hại cho tính hữu hiệu của Ngân hàng Grameen.

Chính phủ đã sa thải ông Yunus, 70 tuổi, khỏi chức vụ tổng giám đốc cơ quan vi tín dụng này hôài tháng 3 năm ngoái với lý do là ông đã qua tuổi hưu theo quy định là 60 tuổi, nhưng những người ủng hộ ông tin rằng ông đã trở thành mục tiêu là vì ông tìm cách lập một chính đảng riêng vào năm 2007.

Ông Yunus cũng được miễn tố về cáo trạng sử dụng ngân quỹ sai nguyên tắc và các sai phạm về tài chánh khác.

Ông Yunus được trao giải Nobel Hòa bình năm 2006.

Sáng kiến vi tín dụng của ông Yunus được ghi nhận là đã giúp đỡ cho hàng triệu người nghèo ở Bangladesh và nhiều nơi khác trên thế giới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG