Đường dẫn truy cập

Bangladesh bắt phần tử Hồi giáo giết hại nhà hoạt động đồng tính


Đám tang của ông Xulhaz Mannan tại Dhaka, Bangladesh, ngày 26 tháng 4, 2016. Ông Mannan, đã bị 6 hung thủ tấn công bằng dao, kiếm, và súng, đâm cho đến chết trong một căn hộ ở Dhaka

Cảnh sát Bangladesh cho hay họ bắt giữ một phần tử Hồi giáo cực đoan bị nghi có dính líu trong vụ giết hại dã man một nhà hoạt động đồng tính luyến ái và bạn của ông.

Nạn nhân, ông Xulhaz Mannan, một biên tập viên của tạp chí đầu tiên của người đồng tính luyến ái ở Bangladesh, và ông Tanay Majumder, một nhà hoạt động đồng tính trong nhóm của ông Mannan, đã bị 6 hung thủ tấn công bằng dao, kiếm, và súng, đâm cho đến chết trong một căn hộ ở Dhaka hồi tháng trước.

Ông Mannan trước đó còn làm việc cho Cơ quan Phát triển Quốc tế của Mỹ, gọi tắt là USAID.

Thông báo của người phát ngôn cảnh sát ở Dhaka, ông Maruf Hossain Sardar, nói rằng cảnh sát bắt giữ nghi can Shariful Islam Shibab sáng Chủ nhật.

Ông Shibab được xác định là một thành viên của nhóm Ansarullah Bangla, một nhóm nổi dậy Hồi giáo tuyên bố đã thực hiện vụ tấn công.

Nghi can nay bị bắt giữ một ngày sau khi nhà sư Phật giáo 70 tuổi cũng bị các phần tử cực đoan Hồi giáo chém cho đến chết trong một tu viện hẻo lánh ở Bangladesh. Đó là vụ tấn công thứ bảy với những tính chất tương tự xảy ra tại Bangladesh tính từ đầu tháng trước.

Vụ nhà sư bị ám sát là mới nhất trong hàng loạt vụ giết người dã man nhắm vào những người chủ trương tự do, các học giả, blogger, người nước ngoài và những người theo các tôn giáo thiểu số gây hoang mang lo sợ và nêu lên những câu hỏi liệu truyền thống thế tục ở quốc gia Hồi giáo ôn hòa có đang bị các nhóm Hồi giáo cực đoan đe dọa.

Các nhóm liên kết với Nhà nước Hồi giáo và al-Qaida tuyên bố đã thực hiện hầu hết các vụ tấn công đó, nhưng chính phủ nói rằng nhiều nhóm không có mặt tại Bangladesh và quy cho các nhóm nổi dậy địa phương.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG