Đường dẫn truy cập

Bangkok tăng cường an ninh trong khi cuộc điều tra vụ đánh bom diễn tiến chậm


Cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Pumpanmuang trong cuộc họp báo ở trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái tại Bangkok hôm 20/8/2015.
Cảnh sát trưởng Thái Lan Somyot Pumpanmuang trong cuộc họp báo ở trụ sở Cảnh sát Hoàng gia Thái tại Bangkok hôm 20/8/2015.

Tại Bangkok, an ninh đã được siết chặt trong cố gắng trấn an dân chúng địa phương và du khách sau khi xảy ra vụ nổ gây chết người hôm thứ hai tại một ngôi đền khiến hàng chục người thiệt mạng và bị thương. Nhưng dường như nhà chức trách không đạt được tiến bộ đáng kể trong việc truy lòng kẻ bị cáo buộc là thủ phạm đánh bom, và những người hoạt động trong công nghiệp du lịch lo sợ về tác động trong những tháng sắp tới. Từ thủ đô Thái Lan, thông tín viên VOA Ron Corben gửi về bài tường thuật.

Nhà chức trách Thái hôm nay tăng cường an ninh khắp thủ đô với các đơn vị cảnh sát và quân đội nổi bật hơn nhất là với những cuộc tuần hành tại những địa điểm du lịch nổi tiếng với khách nước ngoài.

Nhưng nhà chức trách báo cáo không đạt được mấy tiến bộ trong cuộc điều tra đã tập trung chủ yếu vào hình ảnh không rõ nét của nghi can đánh bom, một thanh niên mà cảnh sát mô tả là người nước ngoài được nhìn thấy đã bỏ lại một túi đeo lưng ở ngôi đền ngay trước khi xảy ra vụ nổ.

Một bức phác họa chân dung người này đã được đăng rộng rãi trên mạng Internet và các trung tâm giao thông chính, nhưng bất kể các cuộc phỏng vấn tài xế taxi đã đưa anh ta đến và đi khỏi hiện trường vụ nổ, gần 4 ngày sau vụ tấn công vẫn không có thêm thông tin về anh ta.

Một số người nước ngoài không rõ là bao nhiêu trông giống với bức phác họa của cảnh sát đã ra trình diện hay bị bắt giữ. Tất cả đã được trả tự do.

Hơn 20 quốc gia đã công bố lệnh cảnh báo du hành cho công dân của họ phải cẩn thận trong khi đi thăm Bangkok.

Hình ảnh nghi phạm đang bị truy lùng trong vụ nổ bom ở Bangkok.
Hình ảnh nghi phạm đang bị truy lùng trong vụ nổ bom ở Bangkok.

Khu vực du lịch Thái Lan cũng đã chuẩn bị cho tình trạng xuống dốc, nhất là từ phía thị trường chính là Trung Quốc. Nhiều người bị thương và thiệt mạng là người Trung Quốc hay gốc Hoa, một sự kiện được giới truyền thông Trung Quốc nêu bật.

Giới hữu trách trong ngành du lịch cho hay trong vòng 6 tháng vừa qua, du khách từ Trung Quốc đã tăng hơn 100% lên tới 4 triệu lượt khách và chi tiêu 5,4 tỷ đô-la ở Thái Lan.

Ông Laurent Kuenzle, giám đốc công ty Asian Trails, nói thị trường Trung Quốc sẽ là một trong những thị trường nhạy cảm nhất sẽ có phản ứng đối với vụ đổ máu.

Ông Kuenzle nói số người đăng ký vẫn đều với rất ít vụ hủy bỏ, nhưng các khách sạn ở khu phố Trung Quốc tại Bangkok mức hủy cao trong các tour từ Trung Quốc.

Ông Kuenzle nói triển vọng vẫn còn bất định trước mùa cao điểm lễ trước Giáng Sinh.

“Điều tôi không nhìn thấy được vào lúc này là tác động sẽ ra sao đối với những du khách mới đăng ký. Ngay bây giờ chưa phải là mùa đặt chỗ trước đối với nhiều người, về tác động đối với những người mới đăng ký sẽ ra sao, tôi không thể nói được vào lúc này”.

Trong khi sắp đến cao điểm mùa du lịch trong những tháng tới đây, giới hữu trách trong ngành du lịch đang hoạch định những chương trình quảng cáo để xây dựng lòng tin, nhất là đối với du khách từ Nam Triều Tiên, Hồng Kông, Nhật Bản và Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG