Đường dẫn truy cập

Bahrain tăng cường an ninh để đối phó với biểu tình


Russia's Prime Minister Dmitry Medvedev (L) meets with members of the Russian Olympic team as he visits the Olympic Village at the London 2012 Olympic Games in London July 28, 2012.

Gia đình trị vì ở Bahrain đã đặt lực lượng an ninh trong tình trạng cảnh giác cao trước các cuộc biểu tình chống chính phủ dự kiến diễn ra hôm nay do các nhà hoạt động đối lập sử dụng các trang web xã hội tiến hành.

Các nhóm đối lập Bahrain tuyên bố thứ Hai là ‘Ngày Thịnh nộ’ để phản đối điều họ coi là tình trạng thiếu cải cách dân chủ của những người nắm quyền Sunni thiểu số tại đảo quốc ở vùng Vịnh này.

Cộng đồng Shia chiếm đa số của Bahrain từ lâu đã phàn nàn về sự phân biệt đối xử của gia tộc al-Khalifa dưới chế độ quân chủ lập hiến.

Giới hữu trách Bahrain bắt đầu triển khai lực lượng an ninh quanh các ngôi làng của người Shia khắp đảo quốc này ngày hôm qua để theo dõi sự đi lại của người dân.

Tại làng Karzakan của người Shia, cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn có đầu bọc cao su vào các nhóm thanh niên biểu tình tại một lễ cưới. Một thanh niên bị thương vì trúng đạn.

Bộ Nội vụ Bahrain nói rằng cảnh sát đã bị tấn công tại làng này.

Những người tổ chức dự trù thực hiện các cuộc biểu tình vào ngày hôm nay để trùng với lễ kỷ niệm 10 năm ngày diễn ra một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các cải cách chính trị do Quốc vương Hamad bin Isa al-Khalifa đề xuất sau khi vấp phải các cuộc biểu tình hồi những năm 90.

Các nhóm đối lập Bahrain phàn nàn rằng các cải cách đó không mang lại một xã hội dân chủ thực sự cho 750.000 người dân nước này.

XS
SM
MD
LG