Đường dẫn truy cập

Bahrain bình thường hóa quan hệ với Israel


Ngày 11/9/2020, Tổng thống Donald Trump loan báo tại Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc là Bahrain đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel.

Ngày 11/9, Bahrain theo chân Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất khi đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, một phần vì những lo ngại chung về Iran. Quyết định của Bahrain có thể khiến cho người Palestin càng thêm cô lập.

Tổng Thống Donald Trump loan tin này trên Twitter sau cuộc điện đàm với vua Bahrain, Hamad bin Isa Al Khalifa, và Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, Tòa Bạch Ốc cho hay.

“Đây thực sự là một ngày lịch sử,” ông Trump nói với báo giới tại Phòng Bầu dục và bày tỏ hy vọng các nước khác sẽ theo gương.

“Mở đối thoại trực tiếp và quan hệ giữa hai xã hội năng động và kinh tế tiến bộ này sẽ tiếp tục giúp Trung Đông chuyển hoá tích cực và tăng cường ổn định, an ninh, phồn thịnh trong khu vực,” Mỹ, Bahrain và Israel tuyên bố trong một thông cáo chung.

Cách đây một tháng, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel theo một thỏa thuận do Mỹ làm trung gian dự trù sẽ ký kết trong một buổi lễ do ông Trump chủ tọa tại Tòa Bạch Ốc vào ngày 15/9.

Lễ ký kết giữa Israel-UAE sẽ có sự tham dự của Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu, và Ngoại trưởng UAE, Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan.

Thông cáo chung nói Ngoại trưởng Bahrain Abdullatif Al Zayani sẽ tham dự buổi lễ này và ký “Tuyên ngôn Hòa bình lịch sử” với ông Netanyahu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG