Đường dẫn truy cập

Ông Trump sắp chủ tọa lễ ký thỏa thuận Israel-UAE


Người Palestin biểu tình chống thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), tại thành phố Gaza ngày 19/8/2020.

Tổng thống Trump sẽ chủ tọa lễ ký thỏa thuận đột phá Trung Đông, bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào ngày 15/9, một giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc cho biết ngày 8/9.

Trong khuôn khổ của thoả thuận loan báo tại Tòa Bạch Ốc hôm 13/8 sau 18 tháng đàm phán, theo lời các giới chức, quốc gia vùng Vịnh đồng ý bình thường hóa các quan hệ với Israel, trong khi Israel đồng ý ngưng sáp nhập Bờ Tây.

Giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc, phát biểu với điều kiện ẩn danh, nói Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất Sheik Abdullah bin Zayed al-Nahyan sẽ dẫn đầu hai phái đoàn dự lễ ký.

“Tôi hãnh diện đến Washington vào tuần tới theo lời mời của Tổng thống Trump để tham dự lễ ký kết lịch sử này tại Tòa Bạch Ốc làm nền tảng cho hiệp ước hòa bình giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất,” ông Netanyahu viết trên Twitter.

Ông Trump và các giới chức khác trong chính quyền Mỹ kỳ vọng Ả Rập Xê út và các nước khác sẽ theo gương công nhận Israel.

Cố vấn cao cấp của ông Trump, ông Jared Kushner và các giới chức cao cấp khác trong chính quyền, đã cùng một phái đoàn Israel đi trên chuyến bay đầu tiên từ Israel đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất hồi tuần trước để chào mừng thỏa thuận vừa đạt.

Iran bác bỏ thỏa thuận, vốn được dùng để củng cố sự chống đối với Tehran. Iran, một cường quốc trong khu vực, bị Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Israel và Hoa Kỳ xem như mối đe dọa chính ở Trung Đông.

Thỏa thuận không đạt được bất kỳ kế hoạch lớn nào về hòa bình Trung Đông để giải quyết xung đột kéo dài nhiều thập niên giữa Israel và người Palestin dù ông Trump hứa sẽ làm như vậy.

Tòa Bạch Ốc hy vọng sẽ có nhiều thỏa thuận như vậy giữa Israel và các nước vùng Vịnh xuất hiện, khơi mào cho người Palestin tham dự các cuộc thương thuyết.

Ông Trump đề nghị một kế hoạch hòa bình vào tháng 1 năm nay với nhiều thuận lợi cho Israel, nhưng không có tiến bộ đáng kể nào.

Giới lãnh đạo Palestin lúc đầu gọi thỏa thuận vừa kể là “phản bội” và “đâm sau lưng chính nghĩa của người Palestin,” nhưng sau đó đã ngưng các chỉ trích, theo một dự thảo nghị quyết trước cuộc họp của Liên đoàn Ả Rập tại Cairo ngày 9/9.

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất dự trù đến thăm chính thức Israel lần đầu tiên vào ngày 22/9, một nguồn tin thông thạo với thời biểu tạm thời cho biết.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG