Đường dẫn truy cập

Bahrain: Cần tới binh sĩ các quốc gia vùng Vịnh để chống Iran


Ngoại trưởng Bahrain Sheik Khalid bin Ahmed Al Khalifa nói phải cần đến lực lượng vùng Vịnh để chống lại chiến dịch lâu dài của Iran tại Bahrain

Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain nói binh sĩ từ các nước láng giềng vùng Vịnh sẽ ở lại đảo quốc này cho đến khi chính phủ Bahrain tin là những mối đe dọa từ Iran giảm bớt.

Ông Khalid bin Ahmed Al Khalifa nói phải cần đến lực lượng vùng Vịnh để chống lại điều mà ông gọi là chiến dịch lâu dài của Iran tại Bahrain.

Chế độ quân chủ Sunni tại Bahrain tháng trước mời 1.500 binh sĩ Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất đến nước này để giúp chống cuộc nổi dậy của phe Shia.

Những nhà lãnh đạo Sunni vùng Vịnh gồm cả Ả Rập Saudi tin là những xáo trộn tại Bahrain mở đường cho ảnh hưởng mạnh mẽ hơn của nhà cầm quyền Iran theo Hồi giáo Shia.

Bộ trưởng Ngoại giao Bahrain hôm thứ Hai cũng đã họp với Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Jeffrey Feltman Mỹ phụ trách các vấn đề cận đông.

Ông đã đến Bahrain lần thứ năm kể từ khi xảy ra những cuộc biểu tình hồi tháng Hai năm nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner mô tả những cuộc thảo luận là xây dựng. Ông nói chính phủ Bahrain cần tôn trọng nhân quyền.

Đa số người Shia ở Bahrain đã tổ chức những cuộc biểu tình kể từ tháng Hai năm nay đòi quyền bình đẳng và tự do nhiều hơn.

Các giới chức Bahrain nói những cuộc biểu tình được Iran ủng hộ. Tehran tố cáo việc điều động lực lượng do Ả Rập Saudi lãnh đạo giúp củng cố chế độ quân chủ Bahrain và lên án vụ đàn áp.

XS
SM
MD
LG