Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên lại đứng hạng chót về nhân quyền


Chủ tịch Bắc Triều Tiên Kim Jong Un đang xem diễu hành ở Bình Nhưỡng, ngày 10/05/2016.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) một lần nữa liệt Bắc Triều Tiên vào một trong những quốc gia vi phạm và áp bức nhân quyền bậc nhất trên thế giới, trong phúc trình toàn cầu hàng năm phổ biến hôm thứ Sáu 13/1.

Phúc trình của Ủy ban Điều tra của LHQ năm 2014 về các vi phạm nhân quyền ở Bắc Triều Tiên cho biết: "Các động cơ, quy mô và tính chất của các hành động vi phạm cho thấy không một quốc gia nào khác trong thế giới đương đại có mức vi phạm về nhân quyền như Bắc Triều Tiên.”

Phúc trình ghi nhận tội ác đang diễn ra bao gồm một mạng lưới các nhà tù chính trị đang giam giữ từ 80.000 đến 120.000 tù nhân, thường là cả gia đình các người tù chính trị bị giam, cũng như tội ác lan rộng và có hệ thống như tra tấn, bắt làm nô lệ, lao động cưỡng bức, hãm hiếp và giết người.

Vào năm 2014, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu đề nghị đưa chính quyền Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì tội ác chống nhân loại. Trung Quốc và Nga, hai nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, đồng thời là đồng minh của Bắc Triều Tiên, đã nhiều lần tìm cách ngăn chặn đề nghị này.

Kể từ khi bản phúc trình được phổ biến, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc bộ phận châu Á của HRW, nói rằng không hề có sự cải thiện về tình hình nhân quyền tại Bắc Triều Tiên. Ông nói:

"Thực tế là tình hình trở nên tồi tệ hơn. Một trong những lĩnh vực mà chúng tôi theo dõi khá chặt chẽ trong thời gian này là việc Bắc Triều Tiên trừng phạt những người tìm cách rời khỏi nước bất hợp pháp, cũng như những người đưa thông tin từ bên ngoài vào Bắc Triều Tiên".

Bắc Triều Tiên đã bác bỏ những chỉ trích của quốc tế về tình trạng nhân quyền của họ. Vào tháng 11, tham tán của Bắc Triều Tiên tại LHQ Ri Song Chol cho biết một nghị quyết gần đây lên án tình hình nhân quyền ở Bắc Triều Tiên là "hoàn toàn dối trá và bịa đặt," và ông gọi đó là "một tài liệu bất hợp pháp, một âm mưu, và không đáng xem xét".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG