Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên dọa ‘tàn phá không thương tiếc’ Mỹ nếu bị tấn công


Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (phải) đến dự lễ khánh thành khu dân cư Ryomyong hôm thứ Năm, 13 tháng 4, 2017 tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên.
Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un (phải) đến dự lễ khánh thành khu dân cư Ryomyong hôm thứ Năm, 13 tháng 4, 2017 tại Bình Nhưỡng, Bắc Triều Tiên.

Quân đội Bắc Triều Tiên hôm thứ Sáu nói rằng họ sẽ “tàn phá không thương tiếc” Mỹ nếu Washington quyết định tấn công họ, trong bối cảnh một đội hàng không mẫu hạm của Mỹ đang tiến về khu vực Đông Bắc Á giữa lúc Bắc Triều Tiên có thể sắp sửa tiến hành một cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ sáu.

Những lo ngại đã tăng lên kể từ khi Hải quân Mỹ bắn 59 phi đạn Tomahawk vào một phi trường của Syria vào tuần trước để phản ứng trước vụ tấn công bằng khí độc gây chết người. Sự kiện này khơi lên những nghi vấn về kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho Bắc Triều Tiên, nước đã tiến hành các cuộc thử nghiệm phi đạn và hạt nhân thách thức những nghị quyết của Liên Hiệp Quốc và những biện pháp chế tài đơn phương.

"Phản ứng cứng rắn nhất của chúng ta chống lại Mỹ và các lực lượng chư hầu của nó sẽ được thực hiện một cách tàn nhẫn để những kẻ gây hấn không sống sót nổi," thông tấn xã KCNA của Bắc Triều Tiên dẫn lời quân đội nước này nói trong một tuyên bố.

Trong khi đó Trung Quốc hôm thứ Sáu nói rằng căng thẳng liên quan tới Bắc Triều Tiên cần phải được ngăn chặn để không tiến tới “giai đoạn không thể đảo ngược và không thể quản lý được.”

Trung Quốc, đồng minh lớn duy nhất và là nước láng giềng của Bắc Triều Tiên, vẫn chống đối chương trình vũ khí của quốc gia cộng sản bị cô lập này và đã kêu gọi các cuộc đàm phán dẫn đến việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế không khiêu khích và đe dọa lẫn nhau, dù là bằng lời nói hay hành động, và không để cho tình hình tiến tới giai đoạn không thể đảo ngược và không thể quản lý được," Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với báo giới tại Bắc Kinh.

Mỹ cảnh báo rằng chính sách "kiên nhẫn chiến lược" đã chấm dứt. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ công du tới Hàn Quốc vào Chủ Nhật trong một chuyến đi 10 ngày tới Châu Á đã được hoạch định từ trước.

Hàn Quốc, đồng minh của Mỹ, cảnh báo Bắc Triều Tiên chớ nên có bất kỳ "hành động khiêu khích" nào, nếu không “chắc chắn sẽ hứng lấy một biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đến mức chế độ Bắc Triều Tiên khó có thể tồn tại," Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói trong một tuyên bố.

Vào thứ Bảy, Bắc Triều Tiên cử hành "Ngày Thái Dương" kỷ niệm 105 năm ngày sinh của lãnh tụ lập quốc Kim Il Sung.

Các nhà phân tích nhận định Bắc Triều Tiên có thể nhân dịp này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG