Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên để ngỏ khả năng đàm phán hạt nhân với Mỹ


Binh sĩ Bắc Triều Tiên dùng ống nhòm để quan sát miền Nam tại làng đình chiến Bàn Môn Ðiếm.
Bắc Triều Tiên cho biết nước này vẫn để ngỏ khả năng đối thoại trực tiếp với Hoa Kỳ, nhưng sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân của mình trừ khi Washington thay đổi giọng điệu ‘thù nghịch’ và chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

Phát biểu hôm nay tại Diễn đàn Khu vực ASEAN tại Brunei, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên Choe Myong Nam nói rằng Hoa Kỳ phải chịu trách nhiệm vì tình trạng căng thẳng hiện thời trên bán đảo Triều Tiên.

Tháng trước, Bắc Triều Tiên bất ngờ đề nghị đàm phán với Mỹ, chấm dứt nhiều tháng đưa ra những lời lẽ hiếu chiến từ Bình Nhưỡng, sau khi Liên Hiệp Quốc lên án vụ thử nghiệm hạt nhân mới nhất của nước này.

Mỹ đã phản ứng một cách thận trọng, nói rằng Bắc Triều Tiên trước hết phải cho thấy rằng nước này sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Các cuộc đàm phán 6 bên nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã bị đình trệ kể từ năm 2008.

Diễn đàn an ninh diễn ra hôm nay là một cơ hội hiếm hoi để quy tụ đại biểu của tất cả 6 quốc gia tham gia vào các cuộc đàm phán đó. Nhưng không có dấu hiệu cho thấy có bất kỳ đột phá nào.

Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc ‘hoàn toàn nhất trí’ cho rằng Bắc Triều Tiên cần phải phi hạt nhân hóa.
XS
SM
MD
LG