Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên có thể thủ đắc vũ khí hạt nhân ‘trong vài tuần nữa’


Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ James Clapper.
Giám đốc Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ James Clapper.

Bắc Triều Tiên có thể bắt đầu thu thập plutonium từ một lò phản ứng được khởi động lại "trong vài tuần nữa," cho Bình Nhưỡng thêm nhiên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân, một quan chức tình báo cao cấp của Mỹ cảnh báo những nhà lập pháp.

Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper hôm thứ Ba cho biết Bắc Triều Tiên đã thực hiện đúng những lời đe dọa trước đó mở rộng cơ sở tinh chế uranium Yongbyon cũng như lò phản ứng sản xuất plutonium được điều hòa bằng graphite.

"Chúng tôi nhận định thêm rằng Bắc Triều Tiên đã vận hành lò phản ứng này đủ lâu để có thể bắt đầu thu plutonium từ nhiên liệu đã qua sử dụng của lò phản ứng trong vòng vài tuần đến vài tháng," ông cho biết thêm trong phát biểu đã chuẩn bị sẵn.

Những cơ sở này lúc đầu đã bị đóng cửa vào năm 2007 nhưng Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ khởi động lại lò phản ứng sau vụ thử hạt nhân thứ ba vào năm 2013.

Và bất chấp những nghi ngờ Bắc Triều Tiên có thể thử nghiệm thành công thứ mà họ gọi là bom nhiệt hạch thu nhỏ vào tháng 1, ông Clapper nói với những thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng những hoạt động của nước này vẫn đáng lo ngại.

"Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục sản xuất vật liệu phân hạch và phát triển phi đạn đạn đạo phóng từ tàu ngầm," ông nói. "Họ cũng cam kết phát triển một phi đạn vũ trang hạt nhân tầm xa có thể đề ra mối đe dọa trực tiếp đến Hoa Kỳ, dù hệ thống vẫn chưa được cho bay thử nghiệm."

Những kết luận, một phần trong "Thẩm định Mối Đe dọa Toàn cầu," được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Bắc Triều Tiên phóng một hỏa tiễn mang theo một vệ tinh quan sát trái đất vào không gian, khiến cộng đồng thế giới lên án.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đêm thứ Hai về vụ phóng mới nhất và hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng đó là "một hành động nữa gây mất ổn định và khiêu khích," theo Tòa Bạch Ốc.

Hai nhà lãnh đạo cũng nói rằng vụ phóng vi phạm một số nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG