Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên: Miền Bắc có thể sắp phóng tên lửa


Xe chở tên lửa của Bắc Triều Tiên trong một cuộc diễu hành quân sự hàng năm tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng.
Một giới chức hàng đầu của chính phủ Nam Triều Tiên hôm Chủ nhật nói rằng trong tuần này Bắc Triều Tiên có thể sắp phóng thử tên lửa hoặc có một hành vi khiêu khích mới, khi tuyên bố không bảo đảm an toàn cho các nhà ngoại giao nước ngoài tại Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jang-Soo, Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Park Geun-Hye nói vụ thử tên lửa hoặc một hành vi khêu khích mới có thể xảy ra trước hoặc sau ngày thứ Tư, là ngày mà Bình Nhưỡng khuyên các nhà ngoại giao nên rời khỏi Bình Nhưỡng.

Ông Kim nói rằng mục tiêu thực sự của các vụ này là muốn có nhượng bộ ngoại giao của Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên; tuy nhiên, quân đội Nam Triều Tiên vẫn chuẩn bị sẵn sàng, “cho dù Bình Nhưỡng chỉ nói suông.”

Cũng hôm Chủ nhật, viên tướng hàng đầu của Nam Triều Tiên đã hoãn lại cuộc họp tại Washington với Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ vì tình hình căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên.

Đại tướng Jung Seung-jo lẽ ra sẽ gặp Đại tướng Martin Dempsey ngày 16 tháng 4 trong cuộc họp quân sự thường niên, nhưng một phát ngôn viên quân sự Nam Triều Tiên hôm Chủ nhật nói rằng họ e ngại Bắc Triều Tiên có thể có hành động gây hấn mới khi tướng Jung không có mặt tại Seoul.

'Căng thẳng Bắc Triều Tiên đã đi quá xa’
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG