Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên: Các Ðại sứ quán chuẩn bị sơ tán nhân viên


Một binh sĩ Nam Triều Tiên gần khu phi quân sự (DMZ) ngày 5/4/2013.
Bắc Triều Tiên lên tiếng kêu gọi các sứ quán nước ngoài hãy xét tới việc di tản các nhân viên sứ quán của họ ở Bình Nhưỡng do căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Nga và Anh Quốc xác nhận họ đã nhận yêu cầu của Bắc Triều Tiên hôm qua, yêu cầu sứ quán di tản nhân viên, tuy nhiên, sứ quán của cả hai nước nói họ chưa có kế hoạch nào tức thời để rút ra khỏi Bắc Triều Tiên.

Một giới chức tại sứ quán Nga ở Bình Nhưỡng, ông Denis Samsonov, nói tình hình tại Bình Nhưỡng hiện đang yên tĩnh.

Anh Quốc cũng cho hay Bắc Triều Tiên đã khuyến cáo các đại sứ quán và các tổ chức quốc tế trong nước rằng Bình Nhưỡng không thể bảo đảm sự an toàn của họ sau ngày 10 tháng Tư, nếu như “tranh chấp xảy ra.”

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga đang tham khảo ý kiến về các khuyến cáo này với Trung Quốc, Hoa Kỳ và các nước thành viên khác tham gia các cuộc đàm phán 6 bên về Bắc Triều Tiên đang bị đình trệ.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon hôm qua nói ông quan ngại sâu xa về sự leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên trong mấy tuần gần đây đã liên tục tung ra những đe dọa nhắm vào Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên, kể cả lời đe dọa rằng Bình Nhưỡng sẽ thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân nhắm vào Hoa Kỳ.
XS
SM
MD
LG