Đường dẫn truy cập

Hội đồng Bảo an thảo luận về vấn đề chế tài Bắc Triều Tiên


Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc
Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc hôm nay họp để thảo luận về các biện pháp cấm vận mới nhằm đáp trả cuộc thử nghiệm hạt nhân mới nhất của Bắc Triều Tiên.

Các cuộc họp kín diễn ra giữa lúc các nhà ngoại giao nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận sơ khởi để trừng phạt Bình Nhưỡng về cuộc thử nghiệm hạt nhân hồi tháng trước, đây là cuộc thử nghiệm thứ 3 và cũng là cuộc thử nghiệm mạnh nhất từ trước tới nay.

Các nhà ngoại giao nói với các phóng viên hồi khuya hôm qua rằng họ hy vọng Hội đồng Bảo an sẽ có thể biểu quyết về một nghị quyết trước cuối tuần này. Các chi tiết của dự thảo nghị quyết hiện chưa có.

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc đã đồng thanh lên án vụ thử nghiệm hạt nhân ngày 12 tháng Hai là một sự “vi phạm nghiêm trọng” các lệnh cấm vận hiện hành của Liên Hiệp Quốc về các chương trình hạt nhân và phi đạn Bắc Triều Tiên. Bình Nhưỡng nói cuộc thử nghiệm đó là nhắm vào “kẻ thù số Một” của họ, là Hoa Kỳ.

Trung Quốc, đồng minh lâu đời của Bắc Triều Tiên, đã góp tiếng với các thành viên còn lại trong Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, lập tức lên án vụ thử nghiệm.

Nhưng các nhà ngoại giao nói Bắc Kinh đã tỏ thái độ miễn cưỡng, không đồng ý với việc phải hành động cứng rắn chống lại Bình Nhưỡng.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói Bắc Kinh sẽ ủng hộ một phản ứng “thích đáng và vừa phải” của Hội đồng Bảo an, và nhấn mạnh rằng bất cứ quyết định nào cũng phải “thuận lợi cho việc giải giới hạt nhân, cấm phổ biến và hòa bình ổn định trên bán đảo Triều Tiên.”

Từ nhiều tuần lễ, các nhà ngoại giao của Washington và Bắc Kinh đã mở các cuộc đàm phán nhằm mở rộng hoặc thêm một vòng chế tài thứ tư nhắm vào quốc gia Cộng sản nghèo khó này. Phát biểu mà không nêu danh tính, nhiều nhà ngoại giao nói cả hai bên đều sắp đi đến một thỏa thuận.

Bắc Triều Tiên vốn đã bị áp đặt các biện pháp chế tài gắt gao vì hậu quả của các vụ thử nghiệm hạt nhân trước đây trong các năm 2006 và 2009. Hồi tháng giêng, Hội đồng Bảo an đã mở rộng các biện pháp chế tài để đáp lại một vụ phóng hỏa tiễn trong tháng 12 năm ngoái.

Miền Bắc nói các vụ thử nghiệm mới nhất của họ chứng tỏ rằng họ có thể tấn công lục địa Hoa kỳ bằng một phi đạn tầm xa. Nước này đã tức giận phản đối các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc, và đe doạ sẽ thực hiện thêm các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phi đạn để đáp lại điều họ nói là sự thù nghịch của Hoa Kỳ.
XS
SM
MD
LG