Đường dẫn truy cập

Hơn 200.000 người nước ngoài bị Bắc Triều Tiên bắt cóc, cưỡng bách mất tích


Ông Marzuki Darusman, báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về tình hình nhân quyền Bắc Triều Tiên.
Ông Marzuki Darusman, báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về tình hình nhân quyền Bắc Triều Tiên.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về tình hình nhân quyền Bắc Triều Tiên mới đây đã lên tiếng kêu gọi Hội đồng Bảo an ra sức giải quyết vấn đề Bắc Triều Tiên bắt cóc công dân nước ngoài. Theo tường thuật của thông tín viên Yeon Cheol Lee của đài VOA, ông Marzuki Darusman đưa ra yêu cầu vừa kể trong bản báo cáo nộp cho Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc hôm thứ hai.

Một điều tra viên nhân quyền của Liên hiệp quốc đã trình bày một chiến lược mới để buộc Bắc Triều Tiên chịu trách nhiệm về việc bắt cóc công dân nước ngoài.

Ông Marzuki Darusman, báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về tình hình nhân quyền Bắc Triều Tiên, trình bày chiến lược này trong bản phúc trình nộp cho Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc hôm thứ hai.

Phúc trình cho biết “Mục tiêu tối hậu của chiến lược này là có được sự chấm dứt và buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm đối với những vụ bắt cóc và cưỡng bách mất tích do chính phủ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên thực hiện.”

Chiến lược mới bao gồm một loạt những hành động, trong đó có việc kiểm kê toàn diện những vụ bắt cóc và những hành động bền bỉ của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đại hội đồng Liên hiệp quốc. Phúc trình đề nghị Hội đồng Bảo an thảo luận vấn đề bắt cóc trên cơ sở định kỳ.

Phúc trình cho biết “Hành động định kỳ của thực thể có nhiều quyền lực nhất của Liên hiệp quốc là cực kỳ quan trọng để duy trì đà tiến đối với vấn đề này và gây sức ép lên giới hữu trách của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.”

Ông Darusman, nguyên là Tổng chưởng lý của Indonesia, đã trình bày nỗ lực mới này tại một cuộc hội thảo ở Washington hồi hạ tuần tháng hai.

“Tôi sẽ trình bày những yếu tố chính của một chiến lược mới gồm nhiều đường hướng để giải quyết những vấn đề liên quan tới việc công dân nước ngoài bị chính phủ của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bắt cóc và cưỡng bách mất tích,” ông Darusman nói.

Phúc trình của ông Darusman trích dẫn kết quả nghiên cứu của Ủy ban Điều tra Liên hiệp quốc về tình hình nhân quyền Bắc Triều Tiên cho biết hơn 200.000 công dân nước ngoài đã bị Bắc Triều Tiên bắt cóc hoặc cưỡng bách mất tích.

Trong bản báo cáo công bố hồi tháng hai năm 2014, Ủy ban Điều tra nói rằng Bình Nhưỡng “thực hiện những vụ bắt cóc có hệ thống, không cho những người đến từ những nước khác được hồi hương và sau đó cưỡng bách mất tích trên qui mô lớn và như là một vấn đề của chính sách quốc gia,” từ năm 1950.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG