Đường dẫn truy cập

Có thể có đột phá trong việc chữa lành bệnh AIDS


Thuốc kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV.
Thuốc kháng virus cho bệnh nhân nhiễm HIV.
Các nhà khoa học ở Mỹ đang kêu gọi sự lưu ý của mọi người tới hai cách chữa trị có thể chữa lành bệnh AIDS.

Trong cuộc nghiên cứu mà kết quả được đăng tải hôm nay trên Tạp chí Y học New England, các bác sĩ của Đại học Pennsylvania đã lấy đi tế bào máu từ mười mấy bệnh nhân HIV và dùng một kỹ thuật để loại bỏ một loại protein cho phép vi rút bám vào các tế bào máu.

Các bác sĩ bơm tế bào máu trở lại cơ thể bệnh nhân, rồi cho họ ngưng dùng thuốc kháng vi rút trong vòng một tháng.

Vi rút đã xuất hiện lại trong máu của tất cả các bệnh nhân đó, ngoại trừ một người, nhưng các bác sĩ nhận thấy tế bào máu đã được chữa dường như không bị vi rút bám vào nữa. Kết quả này có nghiã là một số bệnh nhân HIV có thể khỏi phải uống thuốc mỗi ngày để kiểm soát sự lây nhiễm.

Trong khi đó, các bác sĩ tại một cuộc hội thảo về bệnh AIDS ở Boston hôm thứ tư loan báo một trẻ sơ sinh thứ nhì ở Mỹ sinh ra với HIV giờ đây không có dấu hiệu nhiễm vi rút này, nhờ được chữa trị ngay sau khi chào đời tại một bệnh viện ở Los Angeles hồi năm ngoái.

Ca thứ nhất của sự điều trị thành công này là ở tiểu bang Mississippi, nơi một bé gái nhiễm HIV được chữa bằng thuốc kháng vi rút sau khi chào đời 30 giờ đồng hồ. Các bác sĩ tiếp tục chữa cho em bé này cho tới khi em được 18 tháng. Khi đó mẹ em đã thôi không đưa em tới khám bác sĩ nữa.

Khi người mẹ đưa em khám bác sĩ lại vài tháng sau đó, các bác sĩ không tìm thấy dấu hiệu của HIV trong tế bào máu của em. Bé gái này hiện nay đã được ba tuổi và tiếp tục không bị nhiễm vi rút.

Một nhóm khoa học gia ở California đang chuẩn bị thực hiện một cuộc nghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ để xác định xem phải chăng sự chữa trị sớm sủa và cấp tập cho các em bé nhiễm HIV/AIDS sẽ cho phép các em khỏi phải tiếp tục dùng thuốc nếu các cuộc xét nghiệm chứng tỏ là các em không bị nhiễm vi rút trong một thời gian dài.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG