Đường dẫn truy cập

Bắc Kinh sẽ trả đũa nếu Trump có hành động về thương mại


Ông William Zarit, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc.
Ông William Zarit, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc.

Người đứng đầu một tổ chức doanh thương Mỹ ngày 30/1 cho biết các giới chức Trung Quốc đã khuyến cáo ông rằng “sẽ có trả đũa” nếu Tổng thống Donald Trump đưa ra những biện pháp điều chỉnh thương mại trong các tranh chấp về công nghệ, thép và những vấn đề khác.

Các giới chức không cho biết chi tiết về chuyện gì có thể kéo theo hành động đáp trả hay điều gì Bắc Kinh có thể làm, ông William Zarit, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc nói. Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông không xác nhận tên họ của giới chức phía Trung Quốc ra lời khuyến cáo và cho biết họ trao đổi với nhau về khả năng Hoa Kỳ có hành động một cách bao quát, chứ không phải các trường hợp thương mại đơn lẻ.

Ông Trump đã cho phép tăng thuế quan đối với nhôm Trung Quốc, máy giặt và những hàng hóa khác mà Washington cho rằng bán giá thấp ra nước ngoài. Nhà cầm quyền Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu Bắc Kinh có làm hại các công ty Mỹ bằng cách làm áp lực để những công ty này chuyển giao công nghệ hay không.

Bộ thương mại Trung Quốc trước đây nói Bắc Kinh sẽ “quyết tâm bảo vệ” những quyền lợi của họ nếu ông Trump tiến hành trừng phạt.

Một giới chức khác của phòng Thương mại, ông Lester Ross, nói tổ chức này được cho biết là Washington đang chuẩn bị loan báo kết quả điều tra về công nghệ sau khi ông Trump đọc “Thông điệp Liên bang” trước quốc hội Mỹ tối 30/1.

Các biện pháp trả đũa của Trung Quốc có thể nhắm vào những khu vực như xuất khẩu nông sản và máy bay của Mỹ. Ông Ross nói thêm là Bắc Kinh cũng có thể đưa ra các biện pháp chống phá giá hay mở các cuộc điều tra khác về hàng hóa của Mỹ.

Các công ty Mỹ muốn tránh một cuộc chiến tranh thương mại nhưng tin rằng đối thoại với Bắc Kinh không mấy mang lại một “mối quan hệ công bằng dựa trên đối xử hỗ tương,” ông Zarit chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ nói.

VOA Express

XS
SM
MD
LG