Đường dẫn truy cập

Bắc Hàn ‘sẵn sàng’ thảo luận phi hạt nhân hoá với Mỹ


Bình Nhưỡng nói với Washington rằng họ sẵn sàng thảo luận vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên khi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới.

Bình Nhưỡng lần đầu tiên nói với Washington rằng họ sẵn sàng thảo luận vấn đề phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên khi lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng tới, Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ hôm 8/4 cho hay.

Gần đây các quan chức Mỹ và Bắc Hàn đã có những cuộc tiếp xúc bí mật, trong đó Bình Nhưỡng trực tiếp khẳng định sẽ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh chưa có tiền lệ, một quan chức Mỹ yêu cầu không nêu tên nói với hãng tin Reuters.

Quan chức Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trao đổi với phía Triều Tiên thông qua phái đoàn của quốc gia Đông Bắc Á này ở LHQ. Ngoài ra, các viên chức tình báo hai bên cũng liên lạc với nhau bằng một kênh riêng, cũng theo hãng tin Reuters.

Cho đến nay, Triều Tiên vẫn chưa công khai xác nhận thông tin về cuộc gặp thượng đỉnh này. Trong khi đó, phía Mỹ nói rằng cuộc gặp dự kiến sẽ diễn ra trong tháng Năm. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin về địa điểm của cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Quan chức Mỹ từ chối tiết lộ thời gian đã diễn ra cuộc trao đổi giữa hai bên, nhưng nói rằng hai bên đã tổ chức nhiều cuộc liên lạc trực tiếp.

Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn Nga TASS hôm 9/4 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong Ho đã tới thăm Moscow.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga loan báo rằng các cuộc đàm phán giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov và ông Ri Yong Ho sẽ được tổ chức vào ngày 10/4 tại thủ đô của Nga.

Hai ngoại trưởng Nga và Triều Tiên sẽ thảo luận về sự hợp tác song phương và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ quán Triều Tiên ở Moscow không nêu rõ lịch trình thăm Nga của quan chức ngoại giao hàng đầu của nước này, nhưng nói rằng chuyến thăm dự kiến kéo dài từ ngày 9 đến 11/4.

XS
SM
MD
LG