Đường dẫn truy cập

Bà Suu Kyi: ‘Đối lập Myanmar tiếp tục thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp’


Trưởng ban Miến ngữ đài VOA Than Lwin Htun phỏng vấn bà Aung San Suu Kyi

Bà Aung San Suu Kyi, lãnh tụ đảng đối lập ở Myanmar nói bà và những người ủng hộ bà sẽ tiếp tục thúc đẩy việc tu chính một điều khoản hiến pháp cấm không cho bà ra tranh cử tổng thống vào năm tới.

Trong cuộc phỏng vấn dành riêng cho ban Miến ngữ đài VOA, nhân vật đã từng được trao giải Nobel Hòa bình này nói rằng vấn đề quan trọng là bà và những người ủng hộ bà tiếp tục vận động hành lang cho việc sửa đổi này. Bà nói:

“Chúng tôi không bao giờ dự kiến sự việc sẽ dễ dàng, nhưng tin rằng đó là sự kiện khả dĩ. Câu hỏi ở đây là khi nào! Nếu chúng tôi có thể sửa đổi hiến pháp sớm hơn, thì sẽ tốt hơn cho đất nước. Chúng tôi cần lòng dũng cảm và khả năng để thay đổi bất cứ điều gì cần thay đổi để cải tiến đất nước.”

Bà cũng nói rằng đảng Liên minh Toàn quốc Đấu tranh cho Dân chủ, NLD, của bà sẵn sàng vì toàn dân Myanmar, (hay Miến Điện) để cất lên tiếng nói về vấn đề này. Bà nói:

“Vậy thì tại sao quý vị không kêu gọi mở một cuộc trưng cầu dân ý trên toàn quốc? Chúng tôi rất sẵn sàng cho việc này. Bằng cách đó, mình cũng có thể có được các ý kiến của những người khác.

Bà đang đáp lại lời của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Myanmar Min Aung Hlaing, người đã xem thường một nỗ lực của đảng NLD thu thập 5 triệu chữ ký cho việc tu chính hiến pháp.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền và hiếm có với đài VOA hôm Thứ Bảy, viên tướng này nói rằng điều khoản hiến pháp đang được nói đến không nhắm vào bà Aung San Suu Kyi. Ông nói:

“Sự hạn chế này không nhắm riêng một cá nhân hay một nhóm hay một nhóm sắc tộc nào, mà bao gồm toàn quốc. Một vấn đề khác là chúng tôi phải xét đến các tình huống có từ thời tiền độc lập, và chúng tôi có rất nhiều vấn đề về nhập cư vì đất nước chúng tôi nằm giữa những nước rất đông dân.”

Điều khoản của hiến pháp đang được nói đến cấm bất cứ ai trở thành tổng thống nếu có có người phối ngẫu, hoặc con là công dân nước ngoài. Bà Aung San Suu Kyi bị cấm tranh cử vì 2 con trai của bà có quốc tịch Anh. Người chồng quá cố của bà cũng là một công dân Anh.

Khi được hỏi liệu ông có thể mở cuộc họp tay đôi với bà Aung San Suu Kyi không, Tướng Hlaing nói rằng một cuộc thảo luận như vậy với lãnh tụ đảng NLD là “khó khăn”, và nói rằng các mục tiêu chính trị của bà có lẽ không giống như ông. Tuy nhiên ông nói rằng ông sẽ không loại trừ khả năng về việc có một cuộc họp, và nói rằng họ có thể mở một cuộc họp nếu cần.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG