Đường dẫn truy cập

Sinh viên Myanmar biểu tình sang ngày thứ ba


Sinh viên Myanmar biểu tình phản đối luật giáo dục mới của chính phủ ở Yangon, ngày 14 tháng 11, 2014.

Hàng trăm sinh viên đại học ở Myanmar tuần hành qua thành phố Yangon vào ngày thứ ba liên tiếp hôm Chủ nhật, trong một cuộc biểu tình hiếm hoi và bất hợp pháp chống lại luật giáo dục mới mà họ nói sẽ hạn chế tự do học thuật.

Người biểu tình mang cờ đỏ với biểu tượng chim công vàng có từ thời chế độ quân chủ Miến Điện. Họ vung tay hô khẩu hiệu và giơ những biểu ngữ đòi hỏi tự do học thuật.

Các cuộc biểu tình theo sau hai cuộc biểu tình trong tháng qua về cái chết của nhà báo Par Gyi trong một tình huống bí ẩn khi đang bị quân đội câu lưu vào ngày 4 tháng 10.

Một số nhà quan sát cho biết các cuộc biểu tình có thể là dấu hiệu do thấy sự bực tức với chính phủ đang gia tăng.

Chính phủ cho biết luật giáo dục đại học mới sẽ cho các trường đại học nhiều quyền tự chủ hơn và cho phép một cơ quan độc lập điều phối hoạt động của các trường. Các sinh viên nói cơ quan này thực ra sẽ làm giảm quyền tự chủ.

Myanmar từng có một trong những hệ thống trường đại học tốt nhất ở Đông Nam Á. Nhưng nền giáo dục đại học ở đây đã sa sút mạnh trong thời gian gần năm thập niên dưới nền cai trị quân sự vì chính phủ kiểm soát chặt chẽ tính độc lập và sự tự do học thuật,

Cuộc biểu tình hôm Chủ nhật bắt đầu ở cổng phía đông của Chùa vàng Shwedagon, ngôi chùa linh thiêng nhất của đất nước, nơi lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi lần đầu tiên diễn thuyết trước công chúng 500.000 người vào năm 1988, và nơi các nhà sư phát động cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm 2007.

Các cuộc biểu tình nổ ra vào thứ Sáu khi khoảng 350 sinh viên tập trung tại Yangon và tuần hành qua các ngả đường. Ngày thứ Bảy, sinh viên kéo đến trường Đại học Yangon và trèo qua cổng trường bị khóa.

Đại học Yangon là nơi Tổng thống Mỹ Barack Obama gặp gỡ với các nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á vào ngày thứ Sáu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG