Đường dẫn truy cập

Bà Aung San Suu Kyi đọc bài diễn văn đầu tiên tại Geneva


Lãnh tụ đối lập Miến Ðiện Aung San Suu Kyi
Lãnh tụ đối lập Miến Ðiện Aung San Suu Kyi

Các giới chức LHQ cho biết lãnh tụ đối lập tại Miến Điện Aung Sang Suu Kyi sẽ đọc bài diễn văn tại một đại hội lao động ở Geneva trong tháng tới.

Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, ông Juan Somavia hôm nay cho biết và Aung Sang Suu Kyi sẽ phát biểu tại đại hội thường niên ILO vào ngày 14 tháng 6.

Nhà tranh đấu cho dân chủ nhiều năm này sẽ thực hiện chuyến du hành đầu tiên ra nước ngoài trong 24 năm nay, sau hai thập niên năm bị quản thúc tại nhà.

Bà Suu Kyi cũng đến Na Uy để đọc bài diễn văn nhận giải Nobel hòa bình mà bà được trao cách đây 21 năm, nhưng đã không đích thân nhận được vì đang bị giam giữ.

Bà Suu Kyi cũng dự tính sẽ phát biểu tại lưỡng viện quốc hội Anh, là nước mà bà đã sống với người chồng đã quá cố của bà trong nhiều năm.

Bà Suu Kyi, 66 tuổi, đã không ra khỏi Miến Điện từ khi bà về nước năm 1988 vì sợ Hội đồng quân nhân cầm quyền cho tới năm 2012 của nước này không cho phép bà quay trở về.

Chuyến du hành sang Châu Âu của bà Suu Kyi diễn ra sau nhiều tháng có những thay đổi lớn, trong đó có cuộc bầu cử hồi tháng tư đem lại cho bà một ghế trong quốc hội thay thế sự cai trị áp bức của quân đội gần 50 năm tại Miến Ðiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG