Đường dẫn truy cập

Miến Điện: Phản đối cắt điện chấm dứt êm đẹp


Hai người dân Miến Điện đi ngang qua hình vẽ với hàng chữ "Hãy cấp điện thành phố". Người ta có thể thấy hàng chữ này nhiều nơi ở Rangoon từ khi chính phủ cắt giảm điện tiêu thụ

Hai cuộc biểu tình chống đối cắt điện thường xuyên tại Rangoon, thủ đô thương mại của Miến Điện, đã kết thúc êm thắm hôm thứ Ba.

Những cuộc biểu tình kể trên, cùng với các cuộc tụ họp hôm chủ nhật và thứ Hai tại Mandalay, là một sự kiện hiếm khi xảy ra tại quốc gia Đông Nam Á này, nơi đã nằm dưới sự cai trị hà khắc của giới quân phiệt trong nửa thế kỷ, cho tới năm ngoái.

Các nhân chứng cho biết những cuộc phản kháng hôm thứ Ba tại chùa Sule, trung tâm Rangoon, gồm có khoảng 150 người tham gia, trong số có những cựu tù nhân chính trị bị chế độ quân phiệt giam giữ, chế độ này đã từ bỏ quyền lực cách nay 13 tháng.

Hãng tin Pháp loan tin về hiện diện đông đảo cảnh sát tại địa điểm trên hôm thứ Ba, và cho biết có nhiều thành viên đảng đối lập bị bắt giữ một lát để hỏi cung trước khi được thả ra.

Hơn 1.000 cư dân đã phản đối hôm Chủ nhật và thứ Hai tại Mandalay, nhưng không có tin ai bị bắt giữ tại thành phố lớn thứ hai nước này.

Những vụ cúp điện thường vẫn xảy ra taị Miến Điện, với thời gian cắt khoảng 6 giờ tại Rangoon và gấp 3 lần tại Mandalay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG