Đường dẫn truy cập

3 phụ nữ Việt vượt biên đang bị giữ tại Indonesia


3 phụ nữ Việt vượt biên đang bị giữ tại Indonesia
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:02 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Chiếc thuyền của ba phụ nữ Việt Nam dự tính vượt biển tới Úc lần thứ nhì, đã bị chết máy, cả đoàn 16 người đã bị bắt giữ ở Indonesia.

Từ Indonesia, bà Trần Thị Lụa cho VOA biết tàu đã chết máy gần 10 giờ đồng giờ trước khi bị cảnh sát Indonesia câu lưu vào lúc 17 giờ ngày hôm nay, ngày 10/2.

“Em đang ở tại Indonesia. Họ đưa vào trong bờ rồi. Có 16 người, gồm 4 người lớn và 12 đứa con nít dưới 18 tuổi.”

Theo chị Lụa, khi chính quyền Indonesia bắt giữ đoàn của chị, họ cho biết sẽ gửi trả cả đoàn về Việt Nam. Nhưng sau khi chị trình bày rằng chị đã chạy để tránh khỏi án tù ở Việt Nam do lần vượt biên trước thì chính quyền Indonesia cho biết họ sẽ xem xét trường hợp của chị. Chị Lụa nói:

“Họ nói là họ đưa chúng em về Việt Nam, nhưng chúng em đưa hình và đưa giấy tờ, và hình bị đưa ra tòa ra. Em nói nếu bị đưa về Việt Nam thì tụi em bị ở tù. Án tù ở Việt Nam quá ác độc. Em đã ở 3 tháng rồi. Em sợ quá, em bỏ nước ra đi. Họ nói họ không cho về Việt Nam nữa.”

Chị Lụa yêu cầu các tổ chức quốc tế giúp đỡ để tất cả những người vượt biên trong đoàn được sang Úc hoặc đưa đến một nước thứ ba:

“Có một tổ chức nhân quyền của Úc hứa giúp đỡ. Họ nói sẽ lên truyền thông báo chí quốc tế kêu gọi để tụi em đến nước thứ ba, chứ đừng trả tụi em về Việt Nam. Tụi em mà về Việt Nam thì ở tù chết luôn.”

Chị Lụa cho biết thuyền của chị chết máy và bị va vào đá. Sau đó được người dân và cảnh sát ra cứu và đưa vào bờ.

Chị Trần Thị Lụa là một trong 3 người phụ nữ mà VOA đã đưa tin ngay khi họ từ Bình Thuận tìm đường vượt biên sang Úc lần thứ nhì vào ngày 31/1, tức Mùng 4 Tết Đinh Dâu. Hai phụ nữ còn lại là Trần Thị Thanh Loan và Trần Thị Phúc.

Ba phụ nữ này trước đây đã vượt biên sáng Úc và bị trục xuất về Việt Nam vào năm 2015, giờ đang trên đường vượt biển lần nữa thì bị bắt giữ ở Indonesia.

Xem bình luận (44)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG