Đường dẫn truy cập

3 nhân viên Bạch Ốc ‘tiếp xúc trái luật’ với phụ nữ trong chuyến APEC


Tổng Thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội, ngày 12/11/2017.
Tổng Thống Mỹ Donald Trump (phải) và Chủ tịch Việt Nam Trần Đại Quang tại Hà Nội, ngày 12/11/2017.

Ba nhân viên quốc phòng Mỹ vừa bị chuyển công tác do nghi có “tiếp xúc trái quy định” với phụ nữ nước ngoài, vi phạm quy định giờ giới nghiêm khi tháp tùng Tổng thống Donald Trump công du đến Việt Nam.

Một nguồn tin của VOA Việt ngữ thân cận với chuyến công du của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Việt Nam và phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ hôm 22/11 cho biết rằng một nhóm các nhân viên trong đoàn của ông Trump có “tiếp xúc” với phụ nữ ở cả Đà Nẵng và Hà Nội.

Tờ The Washington Post ngày 22/11 dẫn lời các quan chức Mỹ cho hay 3 nhân viên quân sự bị điều chuyển khỏi Tòa Bạch Ốc do bị cáo buộc tiếp xúc với phụ nữ nước ngoài trái quy định và vi phạm luật về giờ giới nghiêm

Tờ USA Today trích lời ông Mark Wright, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài, xác nhận rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang xem xét hành vi của những nhân viên này khi họ tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á, trong đó có Việt Nam, vào đầu tháng 11.

Tờ Post nói người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc từ chối đưa ra bình luận về vụ này và nói báo chí nên hỏi Bộ Trưởng Quốc phòng Jim Mattis để được trả lời.

Đoàn xe của TT Donald Trump trên đường phố Đà Nẵng, ngày 10/11/2017.
Đoàn xe của TT Donald Trump trên đường phố Đà Nẵng, ngày 10/11/2017.

Những nhân viên này làm việc tại Cơ quan Truyền thông Nhà Trắng (WHCA), đơn vị quân đội chuyên trách cung cấp thông tin an toàn đến tổng thống, phó tổng thống, các mật vụ và quan chức khác.

Nếu bị kết tội, những nhân viên này có thể mất quyền tiếp cận các thông tin mật, bị xử lý hành chính hoặc thậm chí bị đưa ra tòa quân sự.

Tờ Washington Post còn cho hay ba hạ sĩ quan làm việc cho WHCA, đã bị thuyên chuyển công tác vào hôm thứ Ba 21/11.

Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ từ chối cung cấp bất kỳ chi tiết nào liên quan đến vụ này nhưng thừa nhận đang tiến hành điều tra.

WHCA hiện có khoảng 1,200 nhân viên, trong đó nhiều nhân viên được cử đến Tòa Bạch Ốc làm việc.

Đây không phải là lần đầu tiên các nhân viên phục vụ đoàn công du của tổng thống Mỹ “tiếp xúc với phụ nữ nước ngoài.” Trước đó, bốn quân nhân Tòa Bạch Ốc phải đối mặt với cáo buộc tương tự trong chuyến thăm Panama của Phó Tổng thống Mike Pence hồi tháng 8, theo tờ Washington Post.

Bốn nhân viên Mỹ, hai người thuộc lục quân và hai người thuộc không quân, bị cáo buộc đưa 'phụ nữ nước ngoài' vào trong khu vực an ninh sau giờ làm việc, khi đang chờ ông Pence đến Panama. Họ bị đưa về nước trước khi phó tổng thống đến và bị đình chỉ nhiệm vụ tại Tòa Bạch Ốc để phục vụ điều tra.

Theo quy định các quân nhân có thẻ vào các khu vực an ninh nghiêm ngặt phải thông báo về mọi quan hệ với các cá nhân ngoại quốc để đảm bảo sự giao tiếp không nguy hại đến an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

Trong một vụ khác vào năm 2012, Tòa Bạch Ốc đưa 13 nhân viên mật vụ từ Colombia trở về thủ đô Washington sau khi họ bị cáo buộc đưa gái mại dâm vào khách sạn. Các nhân viên này đang chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến đây để tham dự một diễn đàn kinh tế.

Vụ việc này khiến 10 nhân viên bị sa thải và dẫn đến lo ngại rằng các thông tin mật về chuyến đi của tổng thống Mỹ có thể bị lộ qua đường gái mại dâm.

3 nhân viên Bạch Ốc ‘tiếp xúc trái luật’ với phụ nữ trong chuyến APEC
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:44 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG