Đường dẫn truy cập

Trump bị chỉ trích vì ‘làm ngơ’ nhân quyền khi thăm Châu Á


Tổng thống Mỹ Donald J. Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang tại cuộc họp báo chung ở Phủ Chủ tịch ở Hà Nội, ngày 12/11/17.

Những tiếng nói chỉ trích đang hướng về Tổng thống Mỹ Donald Trump tố cáo ông ‘bỏ rơi’ các tiêu chí củ Mỹ về nhân quyền và tự do báo chí trong chuyến công du Châu Á vừa kết thúc.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) và tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) tố cáo ông Trump đã bỏ qua các trường hợp vi phạm nhân quyền và quyền tự do báo chí của một số chế độ độc tài khét tiếng ở Châu Á.

“Tiếng nói của Mỹ về nhân quyền cơ bản đã biến mất,” Giám đốc phụ trách khu vực Châu Á trong tổ chức Theo dõi Nhân quyền, ông Brad Adams, nhận xét.

Còn người đứng đầu khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của Phóng viên Không biên giới, Daniel Bastard, thì nhận định rằng Tổng thống Trump bỏ mặc cho các lãnh đạo độc tài ở Châu Á tha hồ tung hoành.

RSF chỉ trích ông Trump là đã cho phép Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cấm ký giả đặt câu hỏi trong cuộc họp báo chung nhân cuộc gặp của đôi bên tại Bắc Kinh.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc nói phiên hỏi-đáp với báo giới bị hủy theo đề nghị của phía Trung Quốc.

Phóng viên Không biên giới lưu ý rằng cựu Tổng thống Barack Obama từng bị chỉ trích nặng nề vì đã không cho phép phóng viên đặt câu hỏi trong chuyến công du đầu tiên của ông tới Bắc Kinh hồi năm 2009, nhưng ông đã thuyết phục phía Trung Quốc nhận câu hỏi của báo chí trong chuyến trở lại Trung Quốc 5 năm sau đó.

“Lãnh đạo một số quốc gia đàn áp ký giả nhất thế giới đang chứng kiến Tổng thống Mỹ đánh giá Tu chính án Thứ nhất tới mức tối thiểu như thế nào. Điều này hoàn toàn có hại cho các nỗ lực của Mỹ trong tương lai muốn thúc đẩy phóng thích blogger và ký giả tại những nước như Việt Nam, Trung Quốc, hay kêu gọi để ký giả tại Philippines được bảo vệ tốt hơn,” Giám đốc vận động của Phóng viên Không biên giới Margaux Ewen bày tỏ quan ngại.

Trên chuyến bay về Mỹ, ông Trump bênh vực chiến thuật xây dựng quan hệ cá nhân với lãnh đạo các nước như Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình; Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte; và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Nhà hoạt động nhân quyền Diane Blake thuộc Ủy ban Raoul Wallenberg của Mỹ công nhận rằng không dễ cho các vị Tổng thống Mỹ để vừa quan tâm đến nhân quyền các nước mà lại vừa làm sao đạt được lợi ích tốt nhất cho nước Mỹ, nhưng bà thừa nhận rằng Tổng thống Trump đã không giữ được cân bằng.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG