Đường dẫn truy cập

3 nhà du hành trở về sau 4 tháng trên trạm ISS


Ba nhà du hành đã ngồi trên thảo nguyên lạnh giá trên ghế bay cùng lúc họ thích nghi với lực hấp dẫn sau gần 4 tháng ở trong tình trạng không trọng lượng.
Ba nhà du hành đã ngồi trên thảo nguyên lạnh giá trên ghế bay cùng lúc họ thích nghi với lực hấp dẫn sau gần 4 tháng ở trong tình trạng không trọng lượng.

Ba phi hành gia đã trở về trái đất an toàn sau khi thực hiện nhiệm vụ dài 115 ngày trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Ở đó, nhà khoa học Mỹ Kate Rubins đã trở thành người đầu tiên xác định trình tự DNA trong vũ trụ.

Rubins, cùng với Takuya Onishi của Nhật Bản và Anatoly Ivanishin của Nga đã hạ cánh vào sáng Chủ nhật gần Dzhezkazgan trên vùng đồng cỏ Trung Á không có cây cối.

Sau khi họ được đưa ra khỏi khoang chứa, ba nhà du hành đã ngồi trên thảo nguyên lạnh giá trên ghế bay cùng lúc họ thích nghi với lực hấp dẫn sau gần 4 tháng ở trong tình trạng không trọng lượng. Sau đó, họ được đưa đến một lều y tế gần đó để khám.

Trong nhiệm vụ vừa rồi, nhà du hành Rubins của NASA đã thành công trong việc xác định trình tự DNA đối với các mẫu của chuột, virus và vi khuẩn cùng lúc các nhà khoa học trên trái đất cũng sắp xếp trình tự các mẫu giống hệt. Cơ quan không gian Hoa Kỳ nói thí nghiệm này có thể giúp xác định những vi khuẩn nguy hiểm có thể trên trạm không gian và chẩn đoán bệnh trong không gian.

Hiện vẫn ở lại trên trạm ISS là các phi hành gia Nga Andrei Borisenko và Sergey Ryzhykov, cùng với phi hành gia người Mỹ Robert Shane Kimbrough. Ba người này đến trạm không gian vào ngày 22 tháng 10.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG