Đường dẫn truy cập

Bà Nguyễn Phương Hằng bị bắt


Từ đầu năm 2021, bà Nguyễn Phương Hằng (giữa) xuất hiện trên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút sự quan tâm qua những buổi livestream cáo buộc một số nghệ sĩ ăn chặn tiền quyên góp từ thiện.

Bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, ngày 24/3 bị bắt tạm giam theo quyết định khởi tố vụ án-khởi tố bị can do Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM phê chuẩn, với tội danh ‘lợi dụng quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích của cá nhân’, theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Truyền thông nhà nước nói bà Nguyễn Phương Hằng, sinh năm 1971, ‘lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân’ lên mạng xã hội ‘đưa thông tin không kiểm chứng’, ‘xúc phạm’ nhiều người, ‘không hợp tác’ trong quá trình điều tra, ‘coi thường pháp luật’, ‘đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự’.

Từ đầu năm 2021, bà Nguyễn Phương Hằng xuất hiện trên mạng xã hội và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhiều người khi tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo và cáo buộc một số nghệ sĩ ăn chặn tiền quyên góp từ thiện như Hoài Linh, Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Đại Nghĩa…. Các buổi livestream của bà Hằng từng thu hút hàng triệu lượt theo dõi trực tiếp và lượng bình luận, chia sẻ, tương tác rất lớn.

Từ các buổi livestream này, bà bị một số người làm đơn thưa về hành vi ‘vu khống’, ‘làm nhục,’ và ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,’ trong đó có ca sĩ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng, Thuỷ Tiên, nhà báo Hàn Ni, Nguyễn Đức Hiển.

Sau chuyến đi Hà Nội để kêu gọi sự quan tâm của trung ương tới những điều mà bà cho là bất công đối với hành động ‘tố giác tội phạm’ và ‘đấu tranh vì chính nghĩa’ của bà, gần đây, bà Hằng còn réo tên một lãnh đạo của TPHCM với những lời lẽ mà báo nhà nước gọi là ‘quy kết vô cớ, khó nghe.’

Trước tin bà Hằng bị bắt, đông đảo dân chúng đã tụ tập trước tư gia của bà ở quận 3, TPHCM, trong khi mạng xã hội ‘dậy sóng’ với những bình luận đa chiều.

Có người bày tỏ sự tán đồng ủng hộ, nhưng cũng có người thể hiện sự bất bình, phẫn nộ.

Tài khoản Hương Nguyễn viết: “Cái kết của việc coi thường pháp luật.”

Bài đăng trên trang Facebook Văn Toàn có đoạn: “Điều 331 này là cái gông trên cổ của tất cả mọi người dân VN, ai cũng đều có thể là tù nhân khi người CS không thích người đó.”

Điều 331 của Bộ luật Hình sự Việt Nam có khung hình phạt từ cảnh cáo tới 7 năm tù giam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG