Đường dẫn truy cập

Trong livestream của bà Phương Hằng, có sự ‘xúc phạm báo chí cách mạng’?


Bà Nguyễn Phương Hằng trong video ngày 25 tháng Năm. (Hình: Trích xuất từ video đăng bởi Trường Đua Đại Nam)
Bà Nguyễn Phương Hằng trong video ngày 25 tháng Năm. (Hình: Trích xuất từ video đăng bởi Trường Đua Đại Nam)

Một cục thuộc Bộ Thông tin-Truyền thông (TT-TT) Việt Nam vừa đặt vấn đề phải chăng mới đây đã xảy ra hành vi xúc phạm báo chí quốc doanh trong một buổi giao lưu trực tuyến với nữ lãnh đạo khu du lịch Đại Nam ở tỉnh Bình Dương, các báo trong nước đưa tin hôm 16/11.

Theo tìm hiểu của VOA, hôm 14/11, bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Điều hành (CEO) của Đại Nam, thực hiện một cuộc giao lưu thông qua các nền tảng Youtube và Tiktok với những người theo dõi bà.

Như VOA đã đưa tin, bà Hằng nổi đình nổi đám trên mạng trong nhiều tháng nay với các buổi nói chuyện, bình luận trực tiếp (livestream) về nhiều vấn đề xã hội. Trong đó, chủ đề thu hút đông đảo người xem nhất là tình trạng bị cho là thiếu minh bạch trong các cuộc quyên góp, phân phát tiền, hàng cứu trợ do một số nghệ sĩ nổi tiếng thực hiện.

Tổng số người theo dõi bà qua các mạng Youtube, Tiktok và Facebook lên đến hàng triệu người. Các buổi livestream của bà có hàng trăm ngàn người đồng thời theo dõi.

Theo quan sát của VOA, mặc dù bà có lượng ủng hộ viên đông đảo thường xuyên hoan nghênh và ca ngợi hành động của bà, nhưng bà cũng đối mặt với rất nhiều lên án, chỉ trích, thậm chí cả một số vụ kiện tụng.

Về buổi livestream hôm 14/11, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử thuộc Bộ TT-TT mới đây gửi văn bản đến Sở TT-TT tỉnh Bình Dương lưu ý rằng trong số khách mời của bà Hằng hôm đó, có người nói “… báo chí của cộng sản chung với phản động để đánh một Nguyễn Phương Hằng …”, báo chí trong nước đưa tin.

Cục cho rằng lời phát ngôn như vậy “có dấu hiệu vi phạm pháp luật, tung tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín của nền báo chí cách mạng Việt Nam”, các báo nhà nước tường thuật, dẫn lại lời trong công văn của cục.

Tin cho hay cục đề nghị Sở TT-TT tỉnh Bình Dương “kiểm tra, xác minh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có) liên quan đến vụ việc trên” và báo cáo kết quả xử lý với cục trước ngày 30/11.

Hôm 15/11, Sở TT-TT, Sở Văn hóa-Thể thao-Du lịch tỉnh Bình Dương cùng các quan chức cấp phường “làm rõ” buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng và chồng bà là ông Huỳnh Uy Dũng, tin tức trên báo chí quốc doanh của Việt Nam viết, nhưng không có thêm chi tiết.

Ngoài những chỉ trích, cáo buộc gây chấn động nhắm vào giới nghệ sĩ, bà Hằng cũng không ít lần gây tranh cãi khi đưa ra các quan sát, bình luận không tốt đẹp về một số nhà báo quốc doanh có tiếng.

Nhận xét về sức hút của bà Nguyễn Phương Hằng, nhà văn Nguyễn Đình Bổn, người cũng có nhiều ảnh hưởng trên mạng với hơn 66.000 người theo dõi trên Facebook, viết trên trang cá nhân rằng “Bất kể khen chê ra sao, bà Hằng là một hiện tượng độc đáo”.

Ông Bổn đưa ra quan sát rằng “… xưa nay báo chí [quốc doanh] được nâng niu, quyền lực chỉ sau công an và quân đội, hầu như không ai dám đụng tới trừ bà Hằng” và nhận định “Chờ coi diễn biến ra sao nhưng keo này mà bà vẫn ung dung tự tại hoặc chỉ bị phạt hành chính thì rõ ràng là một chuyện lạ. Và càng làm mấy nhà báo quốc doanh ôm hận!”

VOA Express

XS
SM
MD
LG